Thép Cuộn Cán Nóng Là Gì? Phân Biệt Thép Cuộn Cán Nóng Và Thép Cuộn Cán Nguội

Với nhiều ưu điểm nổi bật, thép cuộn cán nóng là một trong những loại thép được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực thi công xây dựng và cơ khí. Vậy thép cuộn cán nóng là gì? Ứng dụng ra sao? Có điểm gì khác biệt so với thép cuộn cán nguội? Hãy cùng Thép Hương Đạt tìm hiểu về thép cuộn cán nóng trong bài viết dưới đây.

Thép cuộn cán nóng là gì?

Thép cuộn cán nóng là gì? Thép cuộn cán nóng là loại thép cuộn được sản xuất theo quy trình cán nóng ở nhiệt độ rất cao (>1000 độ C).  Quá trình cán nóng ở nhiệt độ cao đã khiến cho tính chất và hình dáng của nguyên liệu ban đầu (phôi thép) biến đổi. Từ đó, tạo ra sản phẩm thép cuộn có hình dạng như mong muốn.

Thép cuộn cán nóng là gì?
Thép cuộn cán nóng là gì?

Ứng dụng của thép cuộn cán nóng 

Vậy thép cuộn cán nóng dùng để làm gì? Mặc dù thép cuộn cán nóng có tính thẩm mỹ không quá cao nhưng loại thép này lại được ứng dụng rất phổ biến trong ngành xây dựng và cơ khí, bao gồm:

  • Dùng để xây dựng khung nhà dân dụng, trung tâm thương mại,…
  • Dùng để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng như đường sắt, cầu, cống, hầm, đập thủy điện,…
  • Dùng để xây dựng các công trình công nghiệp như nhà máy hóa chất, nhà máy sản xuất thép,…
  • Dùng để xây dựng nhà thép tiền chế hoặc sản xuất ống thép.
  • Dùng để sản xuất xe hơi hoặc chi tiết của các thiết bị có kích thước lớn.

Xem thêm: Ống Thép Đúc Là Gì? Phân Loại, Ưu Điểm, Nhược Điểm Và Tiêu Chuẩn Của Ống Thép Đúc

Ứng dụng của thép cuộn cán nóng 
Ứng dụng của thép cuộn cán nóng là gì?

Phân biệt thép cuộn cán nóng và thép cuộn cán nguội

Vậy điểm khác biệt giữa thép cuộn cán nguội và thép cuộn cán nóng là gì? Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa thép cuộn cán nóng và thép cuộn cán nguội để bạn có thể phân biệt 2 loại thép này.

Độ dày

Độ dày của cuộn cán nóng và thép cuộn cán nguội được quy định trong các tiêu chuẩn. Cụ thể, tiêu chuẩn TCVN 2364 – 78 cho thép cuộn cán nóng và TCVN 6524 : 1999, TCVN 6524 : 2006 cho thép cuộn cán nguội.

Theo đó, độ dày thông thường của thép cuộn cán nóng phải từ 0.9mm trở lên, còn độ dày của thép cuộn cán nguội có giá trị từ 0.15mm trở lên.

Giá thành sản phẩm

Sự khác biệt về giá thành giữa thép cuộn cán nóng và thép cuộn cán nguội khá đáng kể. Nguyên nhân bởi vì thép cuộn cán nguội cần phải tiếp tục trải qua quá trình cán mỏng sau khi được sản xuất từ nguyên liệu là thép cuộn cán nóng. Giá của sản phẩm thép cuộn có thể thay đổi tùy theo tính chất và độ dày của chính loại thép đó. Tuy nhiên, thường thì giá của thép cuộn cán nguội thường cao hơn so với giá thép cuộn cán nóng.

Bài viết liên quan: Thép Là Gì? Thành Phần – Ứng Dụng Của Thép Trong Thực Tiễn

Giá của thép cuộn cán nguội thường cao hơn so với giá thép cuộn cán nóng
Giá của thép cuộn cán nguội thường cao hơn so với giá thép cuộn cán nóng

Mép biên của cuộn thép

Mép biên của thép cuộn cán nóng thường được bo tròn, xù xì và dễ dàng bị gỉ sét khi lưu trữ trong thời gian dài. Trong khi đó, thép cuộn cán nguội, mép biên thường được xén thẳng và sắc nét hơn.

Bề mặt thép

Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt thép cuộn cán nóng và thép cuộn cán nguội thông qua bề mặt của chúng. Bề mặt của thép cuộn cán nóng thường có màu xanh đen bóng dầu hoặc đỏ nâu. Còn bề mặt thép cuộn cán nguội thường sáng đẹp, bóng và mịn hơn.

Dung sai

Thép cuộn cán nóng trải qua quá trình nhiệt cao, lên đến 1000 độ C. Sau đó, được để nguội tự nhiên xuống nhiệt độ thường, dẫn đến việc khó kiểm soát hình dạng của thép. Còn thép cuộn cán nguội trải được qua quá trình cán mỏng với nhiệt độ được điều chỉnh phù hợp giúp kiểm soát hình dạng một cách dễ dàng hơn. Do đó, dung sai của thép cuộn cán nguội thấp hơn so với thép cuộn cán nóng.

Độ chính xác

Không chỉ dung sai, độ chính xác của thép cuộn cán nguội cũng được đảm bảo hơn so với thép cuộn cán nóng nhờ quá trình làm nguội được kiểm soát chặt chẽ.

Có thể bạn quan tâm: Ống Thép Đen Uy Tín, Chất Lượng Cao Tại TPHCM

Phương pháp bảo quản

Thép cuộn cán nguội có thể được lưu trữ ở nhiệt độ thường và thậm chí ngoài trời mà không cần sử dụng bất kỳ bao bì bảo quản nào. Mặc dù có thể bị hình thành màu đỏ do lớp gỉ sét trên bề mặt nhưng thực tế nó không ảnh hưởng đến chất lượng của cuộn thép.

Ngược lại, để bảo quản thép cuộn cán nguội, cần áp dụng các biện pháp để tránh bề mặt thép bị rỉ sét. Chuẩn bị bao bì phù hợp để bảo quản và lưu trữ trong môi trường bên trong nhà là những biện pháp hiệu quả để đảm bảo chất lượng của thép cuộn cán nguội.

Như vậy, bài viết trên đây của Thép Hương Đạt đã giúp bạn giải đáp thép cuộn cán nóng là gì cũng như chia sẻ các ứng dụng của loại thép này. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn phân biệt được thép cuộn cán nóng và thép cuộn cán nguội.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *