Ống Thép Đúc Là Gì? Phân Loại, Ưu Điểm, Nhược Điểm Và Tiêu Chuẩn Của Ống Thép Đúc

Ống thép đúc là gì? Đây là vật liệu quen thuộc được dùng trong nhiều công trình xây dựng. Hãy cùng Thép Hương Đạt tìm hiểu chi tiết về các loại ống thép đúc, ưu nhược điểm cũng như những lưu ý khi mua ống thép đúc nhé!

Ống thép đúc là gì?

ống thép đúc là gì
Ống thép đúc là gì?

Ống thép đúc là gì? Ống thép đúc là loại ống thép được sản xuất bằng quy trình đúc thép để tạo thành hình dạng và kích thước mong muốn. Quy trình đúc thép là quá trình nung nóng vật liệu thép đến nhiệt độ cao, sau đó đổ thép nóng chảy vào khuôn đúc để tạo ra ống thép đúc.

Thép ống đúc có đường kính dao động từ phi 10 đến phi 60. Tùy theo yêu cầu của từng công trình mà đường kính của nó có thể lớn hơn. Độ dài trung bình của một ống thép đúc là 6m và 12m, ngoài ra nó cũng có thể được điều chỉnh theo yêu cầu của khách hàng.

Phân loại ống thép đúc

Có nhiều tiêu chí để phân loại ống thép đúc như sau:

Theo thành phần

 • Ống thép đúc hợp kim: Được làm từ các hợp kim thép gồm những thành phần khác nhau như thép carbon, thép hợp kim Crom – Moly (CrMo), thép không gỉ, thép hợp kim niken,… Loại ống thép đúc thường được sử dụng trong công nghiệp dầu khí, xây dựng công trình, sản xuất và chế tạo máy móc.
 • Ống thép đúc carbon: Được sản xuất từ thép carbon chất lượng cao. Ống thép đúc carbon thường được sử dụng trong hệ thống ống dẫn dầu, hệ thống ống dẫn nước, công nghiệp hóa chất và xử lý nước.
 • Ống thép đúc không gỉ: Đây là loại ống được làm từ thép không gỉ nên có thể chịu được ăn mòn và chống gỉ sét. Ống thép đúc không gỉ thường được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm và đồ uống, y tế, hóa chất,…

Bài viết liên quan: Thép U Là Gì? Đặc Điểm, Phân Loại, Kích Thước, Ứng Dụng Của Thép U

Theo ứng dụng

ống thép đúc là gì

 • Ống thép đúc dùng trong xây dựng: Bao gồm ống thép đúc dùng cho cột, dầm, giàn giáo, cầu, tòa nhà và các công trình xây dựng khác. Các loại ống thép đúc dùng trong xây dựng thường được làm từ thép carbon hoặc hợp kim thép và phải đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định kỹ thuật cần thiết.
 • Ống thép đúc kết cấu: Loại thép đúc này chủ yếu được dùng trong các ngành cơ khí chế tạo.
 • Ống đúc dẫn hóa chất: Đây là loại ống được dùng hệ thống xả thải các hóa chất dạng lỏng và rác thải công nghiệp.
 • Ống thép đúc dẫn dầu: Nó thường được làm từ thép J55, N80, P110 và được dùng làm ống và giếng dẫn dầu.
 • Ống thép đúc trong lò cao cấp: Chủ yếu được làm thành ống dẫn dung dịch. Được sử dụng phổ biến trong các nhà máy thoát nước, nhà máy thủy điện,…

Theo đường kính ngoài và độ dày

 • Ống thép đúc đường kính nhỏ: là các ống thép đúc có đường kính ngoài nhỏ hơn 89mm và độ dày thành ống dưới 12mm.
 • Ống thép đúc đường kính trung bình: các ống thép có đường kính ngoài 89mm – 360mm và độ dày thành ống 12mm – 40mm.
 • Thép ống đúc đường kính lớn: đường kính ngoài lớn hơn 360mm và độ dày thành ống trên 40mm.
 • Ống thép đúc dày tường: độ dày thành ống lớn hơn nhiều so với các loại ống thép đúc thông thường. Nó được sử dụng trong những ứng dụng cần độ bền và khả năng chịu áp lực cao.
 • Thép ống đúc siêu dày: độ dày thành ống siêu lớn vì được dùng trong các ứng dụng yêu cầu khả năng chịu nhiệt, chịu áp lực cao và độ bền cơ học cao.

Có thể bạn quan tâm: Tổng Hợp Quy Cách Thép Hình Của Một Số Loại Thép Hình Hiện Nay

Bảng tiêu chuẩn của ống thép đúc

ống thép đúc là gì
Bảng tiêu chuẩn ống thép đúc

Ưu điểm của thép ống đúc

Ưu điểm của ống thép đúc là gì? Dưới đây là một số ưu điểm ống thép đúc:

 • Tính chịu lực cao: được làm bằng phương pháp đúc nên ống thép đúc không có các mối hàn. Vì vậy mà nó có độ bền cao, không bị cong vênh, biến dạng khi chịu tác động lớn.
 • Độ bền cao: được sản xuất bằng cách đúc chảy thép nóng chảy vào khuôn đúc, cho ra sản phẩm cuối cùng với độ bền cao. Thép ống đúc thường có khả năng chịu được áp lực và tải trọng lớn nên có thể đáp ứng yêu cầu của nhiều ứng dụng khác nhau.
 • Khả năng chịu nhiệt cao, chống ăn mòn: thép ống đúc thường được làm từ các loại thép có khả năng chịu nhiệt và chống ăn mòn cao. Do đó nó được ứng dụng nhiều trong môi trường có nhiệt độ cao, hóa chất ăn mòn hoặc nước biển.
 • Độ chính xác cao: Độ dày, kích thước ống thép có độ chính xác cao và đồng đều nên rất thích hợp sử dụng trong các thiết bị cơ khí.
Ưu điểm của ống thép đúc là gì?
Ưu điểm của ống thép đúc là gì?

Nhược điểm của thép đúc ống

Nhược điểm của ống thép đúc là gì? Ngoài những ưu điểm kể trên thì ống thép đúc cũng có những nhược điểm mà khách hàng cần biết trước khi mua như sau:

 • Trọng lượng nặng: Thép đúc ống có trọng lượng nặng hơn so với các loại vật liệu khác gây khó khăn trong việc vận chuyển, thi công.
 • Khó cắt và gia công: Vì có đường kính lớn và bề mặt cứng, thép đúc khó cắt và khó gia công hơn so với các loại thép khác.
 • Khó tái sử dụng: Thép ống đúc khó tái sử dụng hoặc tái chế do quy trình tái chế rất khó và chi phí cao.
 • Cấu trúc không đồng nhất: Do quá trình đúc và làm lạnh nhanh chóng, cấu trúc của thép ống đúc thường không đồng nhất. Điều này có thể dẫn đến sự không đồng nhất về đặc tính cơ học và độ dẻo dai của ống, đặc biệt ở các vùng gần bề mặt và vùng tiếp xúc với khuôn đúc.
 • Ảnh hưởng đến môi trường: Quá trình sản xuất thép ống đúc yêu cầu nhiệt độ cao và sử dụng nhiều năng lượng. Điều này có thể gây tác động tiêu cực đến môi trường và gây tăng chi phí sản xuất.
Nhược điểm của ống thép đúc là gì?
Nhược điểm của ống thép đúc là gì?

Lưu ý khi mua thép ống đúc

Những lưu ý của ống thép đúc là gì? Sau đây là một vài lưu ý để bạn có thể lựa chọn ống thép đúc dễ dàng hơn.

 • Tiêu chuẩn về chất lượng: Các tiêu chuẩn phổ biến cho thép ống đúc gồm có: ASTM (hoạt động kỹ thuật Mỹ), DIN (tiêu chuẩn Đức), JIS (tiêu chuẩn Nhật Bản) và GOST (tiêu chuẩn Nga). Hãy chắc chắn rằng sản phẩm bạn mua đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng.
 • Kích thước và thông số kỹ thuật: Xác định trước kích thước, đường kính ngoài, độ dày và chiều dài của ống thép đúc cần mua. Điều này giúp bạn chọn được vật liệu phù hợp với yêu cầu và ứng dụng cụ thể của mình.
 • Chất liệu: Bạn cũng cần cân nhắc nên chọn chất liệu của ống thép đúc cần mua là gì. Chẳng hạn như thép carbon, thép hợp kim, thép không gỉ hoặc các hợp kim khác. Hãy chọn chất liệu phù hợp với môi trường, lưu ý về tính ăn mòn, độ bền và ứng suất cần thiết.
 • Nguồn cung cấp: Chọn nhà cung cấp tin cậy và có uy tín. Tìm hiểu về danh tiếng và chất lượng của đơn vị cung cấp trước khi quyết định mua hàng. 
 • Kiểm tra chất lượng: Kiểm tra sản phẩm trước khi mua để đảm bảo không có lỗi sản xuất, như vết nứt, móp, rỗ hay bất kỳ lỗi nào. Bạn có thể yêu cầu xem qua các chứng chỉ chất lượng và chứng chỉ kiểm định từ nhà cung cấp.
 • Giá cả và thời gian giao hàng: So sánh giá cả và thời gian giao hàng từ nhiều nhà cung cấp khác nhau để chắc chắn rằng bạn nhận có thể được sản phẩm với giá hợp lý và thời gian hợp lý để đảm bảo tiến độ dự án.

Xem thêm: Ống Thép Đúc Nhập Khẩu Uy Tín, Chất Lượng Cao Tại TPHCM

Địa chỉ mua ống thép đúc uy tín tại TPHCM

ống thép đúc là gì
Những lưu ý của ống thép đúc là gì?

Hiện nay trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều đơn vị cung cấp các sản phẩm về thép như thép ống đúc, thép hộp,.. Tuy nhiên có không ít nơi vì lợi nhuận mà nhập những mặt hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Công ty TNHH TM DV Hương Đạt là một trong những đơn vị cung cấp thép đúc ống uy tín. Chúng tôi tự hào là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp và phân phối sắt thép xây dựng. 

Tất cả các sản phẩm mà công ty cung cấp trên thị trường đều có đầy đủ giấy tờ, chính hãng, đạt chất lượng theo tiêu chuẩn. Quý khách có nhu cầu mua sản phẩm xin vui lòng liên hệ hotline 091.888.6088 để được tư vấn trực tiếp.

Trên đây là các thông tin về ống thép đúc là gì của Thép Hương Đạt. Hy vọng bài viết này đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích để giúp khách hàng hiểu rõ ống thép đúc là gì và có thể lựa chọn ống thép phù hợp cho công trình, dự án của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *