Tổng Hợp Quy Cách Thép Hình Của Một Số Loại Thép Hình Hiện Nay

Thép hình là một trong những vật liệu có vai trò quan trọng trong các công trình xây dựng. Ngoài chủng loại, chất lượng, trọng lượng, kích thước đa dạng thì quy cách thép hình cũng là một một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn loại thép phù hợp cho các vị trí khác nhau trong công trình của bạn. Vậy thép hình có những quy cách nào? Hãy cùng Thép Hương Đạt tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thép hình là gì?

Thép hình là một loại thép hình đặc biệt, thông qua quy trình sản xuất thép phức hợp sử dụng công nghệ tiên tiến, nguyên liệu thô được đúc thành thỏi ở dạng khối. Thép hình được ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng và thiết kế nhà ở Việt Nam hiện nay.

quy cách thép hình
Quy cách thép hình

Tùy thuộc vào đặc tính và mục đích sử dụng của công trình, người thợ ưu tiên sử dụng loại thép hình phù hợp nhất để đảm bảo tính an toàn, độ bền và tính thẩm mỹ của công trình.

Bài viết liên quan: Thép Hình Cán Nóng Là Gì? Những Đặc Điểm Và Tính Chất Của Thép Hình Cán Nóng

Các loại thép hình phổ biến hiện nay

Trong đó, các loại thép hình phổ biến nhất hiện nay:

Thép hình chữ U

Thép hình chữ U được thiết kế với dạng hình chữ U, có độ dày vừa phải và đường cạnh bên dài hơn đường cạnh ngắn, thường được sử dụng để làm khung cửa nhà, tấm che mưa, lắp đặt trên mặt đường để bảo vệ hoặc giải trí.

Quy cách thép hình
Thép hình chữ U

Thép hình chữ V

Thép hình chữ V cho sức mạnh và độ bền. Sản phẩm có khả năng chịu được các tác động từ môi trường như nhiệt độ, độ ẩm,… Ngoài ra, sản phẩm còn có khả năng chống lại các loại hóa chất.

Thép hình chữ H

Là một loại thép có cấu trúc tương tự như hình chữ H. Thép hình chữ H có nhiều kích thước khác nhau nên được ứng dụng trong rất nhiều công trình.

Thép hình chữ I

Thép hình chữ I có kiểu dáng giống với chữ I, cánh thép của thép hình này được đúc vuông góc với thanh thép ở giữa và cánh thép hai bên dài hơn, thường được sử dụng để làm cột trụ, móng cột, kết cấu nhà cao tầng hoặc các công trình công nghiệp.

Quy cách thép hình
Thép hình chữ I

Thép hình chữ C

Thép hình chữ C có kết cấu giống với hình chữ C, có đặc tính chịu lực tốt và được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng, cầu đường, nhà xưởng,… Thép hình chữ C có độ cân bằng tốt giúp đảm bảo tính an toàn và độ bền cho công trình. Các quy cách của thép hình chữ C cũng rất đa dạng, cho phép lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Thép hình chữ L

Thép hình chữ L có hình dạng của chữ L, được sử dụng trong các công trình xây dựng như làm khung cửa, cột, giàn giáo, lan can thang, tạo độ bền và chắc chắn cho công trình.

Có thể bạn quan tâm: Thép Hộp Vuông Đen Uy Tín, Chất Lượng Cao Tại TPHCM

Quy cách thép hình

Các yếu tố quy cách của thép hình bao gồm:

Kích thước: Kích thước của thép là thông số quan trọng quy định độ dày, chiều dài và chiều rộng của sản phẩm thép. Thông thường, kích thước được đo bằng độ dày, chiều dài và chiều rộng của thép.

Độ chính xác: Độ chính xác đưa ra thông tin về độ chính xác của các kích thước và hình dạng của sản phẩm thép. Độ chính xác được xác định bằng cách thực hiện các thử nghiệm độ bền và độ đàn hồi để đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật.

Chất lượng bề mặt: Chất lượng bề mặt đóng vai trò quan trọng trong việc xác định sự mịn màng và sự bảo vệ của sản phẩm thép. Chất lượng bề mặt có thể được đưa ra thông qua khả năng làm sạch, khả năng làm mờ và mức độ sáng bóng của sản phẩm.

Chất lượng thép: Chất lượng thép được xác định bằng cách thực hiện các kiểm tra độ bền và độ đàn hồi. Chất lượng thép bao gồm độ bền kéo, độ bền uốn, độ dài giãn dài trước khi bị gãy và khả năng chống ăn mòn.

Khối lượng và độ dày: Khối lượng và độ dày là hai yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc xác định sự cứng cáp và sức bền của sản phẩm thép. Khối lượng và độ dày được tính bằng công thức và phải đáp ứng các tiêu chuẩn quy định.

Các yếu tố khác: Ngoài các yếu tố trên, các yếu tố khác như hình dạng, độ bóng, màu sắc và độ bền nhiệt cũng có thể được quy định trong quy cách của sản phẩm thép.

Quy cách thép hình H:

Theo tiêu chuẩn JIS G 3192, quy cách thép hình H có các kích thước từ H100 đến H600. Các kích thước được đo bằng đơn vị mm.

Quy cách thép hình I:

quy cách thép hình
Quy cách thép hình

Quy cách thép hình I gồm có các kích thước từ 80mm đến 2000mm. Kích thước và thước tính rất đa dạng và phong phú, chỉ số W được đo bằng đơn vị kg/m.

Quy cách thép hình U:

Theo tiêu chuẩn GOST 8240-89, quy cách thép hình U có thể có kích thước từ U5 đến U200. Kích thước này được đo bằng đơn vị mm.

Quy cách thép hình V:

quy cách thép hình
Quy cách thép hình

Theo tiêu chuẩn DIN 1024, quy cách thép hình V có các kích thước từ V20 đến V100. Kích thước và các thước tính cũng được đo bằng đơn vị mm.

Ứng dụng của thép hình trong công nghiệp

Chính vì tính năng ứng dụng và đặc tính vật liệu tốt, thép hình được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp xây dựng với mục đích gia cố, tăng độ bền, chịu lực và tạo cấu trúc cho các công trình. Cụ thể, thép hình được ứng dụng trong:

  • Cơ khí chế tạo: được sử dụng để làm các sản phẩm cầu thang, tay vịn, cửa cổng, nồi hơi, ống dẫn,…
  • Xây dựng nhà xưởng công nghiệp: sử dụng để làm khung kèo, tường ngăn, nền, cột, cầu thang, lan can,…
  • Xây dựng hầm mỏ: sử dụng để làm cấu trúc hầm, giàn giáo,…
  • Xây dựng cầu đường: sử dụng làm cột cầu, dầm cầu,…

Xem thêm: Ống Thép Đen Nhập Khẩu Uy Tín, Chất Lượng Cao Tại TPHCM

Nhờ tính năng ưu việt của mình, thép hình ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng, hiện đại hóa các khu đô thị, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin tin về quy cách thép hình. Nắm vững các yếu tố và có kiến thức về quy cách thép hình sẽ giúp quý khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm thép phù hợp với nhu cầu của mình. Quý khách có nhu cầu mua sản phẩm xin vui lòng liên hệ với Thép Hương Đạt để được tư vấn trực tiếp.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *