Thép Là Gì? Thành Phần – Ứng Dụng Của Thép Trong Thực Tiễn

Thép là một loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống, đặc biệt là trong ngành xây dựng. Vậy thép là gì? Gồm những loại nào? Bài viết sau đây của Thép Hương Đạt sẽ giải đáp những thắc trên của các bạn.

Thép là gì?

Thép là gì? Thép là một kim loại chứa thành phần chính là Sắt (Fe) được tạo ra khi nung chảy với một hàm lượng Carbon (C) không chiếm quá 2,5%. Trong đó, thép không hợp kim có hàm lượng carbon không vượt quá 1,8%. Có thể thay đổi một số tính chất của thép bằng cách thay đổi hàm lượng Carbon trong thép.

Mỗi dòng thép sẽ có những mác thép khác nhau. Các mác thép khác nhau sẽ có đặc điểm vật lý và hóa học khác nhau, do trong quá trình sản xuất có sự điều chỉnh về thành phần và tỉ lệ nguyên của các vật liệu được thêm vào.

Thép là gì
Thép là gì?

Tính chất của thép

Các đặc tính cơ bản của thép đó là tính dẻo, tính cứng, tính bền, khả năng chống oxy hóa dưới tác động môi trường, khả năng đàn hồi và tính hàn.

​Các tính chất này được quyết định bởi các nguyên tố hóa học như cacbon, niken, nitơ, sắt, mangan, lưu huỳnh,… Lượng cacbon trong thép càng ít thì độ dẻo của thép càng tăng. Hàm lượng cacbon trong thép tăng lên sẽ làm thép cứng hơn, đồng thời giảm tính hàn và giảm dễ uốn.

Tỷ lệ cacbon trong thép cao có thể giúp tăng độ cứng và cường lực kéo đứt so với sắt, tuy nhiên lại giòn và dễ gãy hơn.

Thép là gì
Thép là gì

Thành phần cấu tạo của thép

Thép là gì? Thép là một hợp kim của sắt và carbon, trong đó hàm lượng carbon nằm trong khoảng từ 0,02% – 2,11%.  Giữa các loại thép thường có sự khác nhau rất lớn về thành phần hóa học. Thép carbon hoặc thép thông thường là loại thép chỉ chứa nguyên tố carbon. 

Ngoài ra, thép luôn kết hợp với các yếu tố hợp kim khác nhau để tạo ra các tính chất khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng vào từng lĩnh vực. Chẳng hạn như Niken, Mangan, Vanadi, Photpho, Lưu huỳnh,…

Các loại thép phổ biến hiện nay

Hiện nay thép chủ yếu được phân loại dựa vào thành phần hóa học và đặc điểm của thép.

Dựa vào thành phần hóa học của thép

Dựa vào thành phần hóa học trong thép mà người ta phân thép thành 2 loại là thép cacbon và thép hợp kim. Trong đó:

Thép là gì
Thép là gì
  • Thép cacbon: Đây là loại thép ngoài sắt và cacbon thì còn được tạo thành từ các nguyên tố khác (các tạp chất) như: Mn, Si, S, P,…
  • Thép hợp kim: Là loại thép ngoài sắt, cacbon và các tạp chất, người ta chủ động đưa thêm vào một số nguyên tố đặc biệt với hàm lượng nhất định nhằm làm thay đổi tính chất của thép để phù hợp với yêu cầu sử dụng. Các nguyên tố thường được đưa vào là: Cr, Mn, Ni, W, V, Ti, Mo, Cu, Ta, B, N,…

Xem thêm: Các Loại Thép Hộp Trên Thị Trường Và Ứng Dụng Của Nó

Dựa vào đặc điểm của thép

Thép hộp: Loại thép được gia công theo hình khối rỗng ruột, có kích thước dài 6m, dày 0,7-5,1mm. Có 2 loại thép hộp phổ biến là thép hộp đen và thép hộp mạ kẽm. Ngoài ra còn được chia thành thép hộp vuông và thép hộp chữ nhật.

Thép cuộn: Loại thép này được sản xuất dưới dạng sợi dài sau đó quấn thành cuộn. Để sản xuất loại thép này cần phải trải qua một quy trình phức tạp, đòi hỏi công nghệ và kỹ thuật cao. 

Thép cây: Loại thép này có kết cấu dạng thanh dài, có đường kính từ 10mm đến 40mm nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau của khách hàng trên thị trường hiện nay. Thép cây thường được gom thành bó bằng dây thép hoặc dây đai.

Thép ống: được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, sau khi nguyên liệu được đúc thành phôi thép sẽ tiếp tục nóng chảy để tạo thành thép ống. Sản phẩm này có hình dạng dài, tròn đều, bên trong rỗng.

Thép hình: Là một trong những loại thép công nghiệp, phục vụ trong công trình được sản xuất dựa trên dây chuyền công nghệ hiện đại và được tạo hình. Các loại phổ biến là thép hình chữ H, thép hình chữ U, thép hình chữ L, thép hình chữ L và các hình chữ V.

  • Thép hình chữ H: Loại thép này có cấu tạo giống hình chữ H in hoa, được sản xuất với nhiều kích thước khác nhau. Các loại thép hình chữ H tiêu biểu như H 100, H 125, H150, H200, H300, H350, H450,…
Thép là gì
Thép là gì
  • Thép hình I: Là loại thép được sản xuất với hình dạng chữ I, được sản xuất với kích thước khá đa dạng để đáp ứng các tiêu chuẩn khác nhau của công trình.
  • Thép hình U: Là loại thép được sản xuất với hình dạng chữ U. Các loại tiêu biểu như thép hình U 50, U 65, U 80, U 100, U 120, U 140,…
  • Thép hình V: Là loại thép được sản xuất với hình dạng chữ V, nổi bật với đặc tính cứng, cường độ chịu lực cao và bền bỉ.

Xem thêm: Thép Hộp Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Thép Hộp

Ứng dụng của thép trong thực tiễn

Với các tính năng ưu việt của mình mà thép đang được ứng dụng phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực từ xây dựng, công nghiệp cho đến dân dụng. Trong đó xây dựng và cơ sở hạ tầng là 2 lĩnh vực sử dụng nhiều thép nhất, khối lượng thép được sử dụng cho 2 lĩnh vực này chiếm gần 50% tổng sản lượng thép được sản xuất trên thế giới hàng năm.

Ngày nay, chúng ta có thể nhìn thấy thép hình tại các kết cấu xây dựng, kết cấu kỹ thuật, xây dựng cầu đường, ngành công nghiệp đóng tàu, đòn cân, tháp truyền thanh nâng vận chuyển máy móc, khung container,…

Ngoài ra, chúng ta còn có thể bắt gặp thép hình tại các kho chứa hàng hóa, các cầu tháp truyền nâng và vận chuyển máy móc, xây dựng nhà xưởng kết cấu, nhà tiền chế,…

Bài viết liên quan: Các loại thép xây dựng nào phổ biến và bền nhất?

Thép là gì
Thép là gì

Hy vọng qua bài viết này của Thép Hương Đạt các bạn đã có thể hiểu được thép là gì cũng như nắm được các thông tin về cấu tạo, thành phần và ứng dụng của nó để lựa chọn loại thép phù hợp với mục đích sử dụng. Quý khách hàng có nhu cầu về các loại thép ống, thép hộp, đừng ngần ngại liên hệ hotline 091.888.6088 để được tư vấn và báo giá miễn phí!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *