Tổng Hợp Các Loại Thép Hình Được Sử Dụng Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Thép hình là một loại thép công nghiệp được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng, đặc biệt là trong các công trình thi công nhà thép tiền chế, nhà kết cấu thép. Vậy thép hình là gì? Gồm những loại nào? Hãy cùng Thép Hương Đạt tìm hiểu về các loại thép hình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong bài viết dưới đây.

Thép hình là gì?

Thép hình là gì? Thép hình là loại thép được thiết kế mang các hình dạng tương tự với các ký tự chữ cái khác nhau. Hình dáng của thép hình sẽ được sản xuất theo mục đích sử dụng, đảm bảo tính phù hợp và độ an toàn tuyệt đối cho cấu trúc của công trình.

Thép hình thường được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng. Chúng được sử dụng trong kết cấu kỹ thuật, các đòn cân, xây dựng nhà xưởng, cầu đường và ngành công nghiệp đóng tàu. Ngoài ra, chúng còn thường được dùng trong việc xây dựng tháp truyền thanh, nâng vận chuyển máy móc, làm khung container và kệ kho để chứa hàng hóa.

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại sản phẩm thép hình xây dựng khác nhau. Bao gồm: Thép hình chữ I, H, V, U, T, C và nhiều hình dáng khác. Mỗi loại đều có đặc điểm, tính năng và kích thước riêng biệt, đáp ứng nhu cầu xây dựng ngày càng đa dạng của người tiêu dùng.

Xem thêm: Thép Cuộn Cán Nóng Là Gì? Phân Biệt Thép Cuộn Cán Nóng Và Thép Cuộn Cán Nguội

Các loại thép hình
Các loại thép hình

Ưu điểm của thép hình

Thép hình sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội có thể kể đến như:

Sử dụng thép hình trong các dự án xây dựng giúp giảm thiểu tỷ trọng vật liệu, chi phí, thời gian thi công và nguồn nhân lực. Việc này cũng giúp đảm bảo tính chính xác cũng như tiến độ hoàn thành dự án. Thép hình còn có khả năng di chuyển, lắp đặt và tháo dỡ nhanh chóng, đơn giản.

Thép hình được sản xuất và chế tạo tại nhà máy sản xuất thép, sau đó được gia công tại các xưởng cơ khí. Điều này giúp giảm thiểu tối đa các hoạt động gia công tại công trường, đồng thời giảm bớt thời gian và chi phí lao động trong quá trình lắp đặt.

Việc sử dụng các loại thép hình trong việc xây dựng công trình kết cấu thép giúp quá trình tính toán chi phí trở nên tương đối chính xác. Điều này giúp quá trình quản lý, lựa chọn loại thép phù hợp, phân tích khối lượng và thực hiện tính toán chi phí trở nên đơn giản, nhanh chóng hơn.

Ưu điểm của các loại thép hình
Ưu điểm của các loại thép hình

Các loại thép hình được sử dụng phổ biến

Thép hình gồm nhiều loại khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng mà người tiêu dùng có thể lựa chọn sao cho phù hợp. Dưới đây là thông tin về các loại thép hình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Thép hình I

Thép hình I là loại thép hình có hình dáng gần giống chữ “I” với chiều dài cánh được cắn ngắn hơn so với bụng (phần giữa). Điều này giúp thép chữ I chịu lực và giữ cân bằng tốt.

Thép hình I được sản xuất theo các tiêu chuẩn hiện đại, bao gồm tiêu chuẩn mác thép JIS của Nhật, tiêu chuẩn mác thép ASTM/ASME của Mỹ, tiêu chuẩn mác thép EN của Anh, tiêu chuẩn mác thép GOST của Nga và tiêu chuẩn TCVN của Việt Nam.

Thép hình chữ I thường được ứng dụng phổ biến trong kết cấu nhà thép tiền chế, làm đòn cân, kệ kho chứa hàng hóa lớn, lò hơi công nghiệp, tháp truyền hình.

Thép hình I
Các loại thép hình được sử dụng phổ biến: Thép hình I

Thép hình U

Thép hình U là loại thép hình có hình dáng gần giống hình chữ “U” với phần thân ngang bên dưới và 2 cánh có chiều dài bằng nhau. Thép chữ U cũng được sản xuất với nhiều kích thước khác nhau, đáp ứng các yêu cầu riêng biệt của từng công trình xây dựng.

Thép hình U có khả năng chịu lực cao và được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng cầu đường, nhà cao tầng và dân dụng như bệnh viện, trường học,…

Có thể bạn quan tâm: Ống Thép Đen Uy Tín, Chất Lượng Cao Tại TPHCM

Thép hình U
Các loại thép hình được sử dụng phổ biến: Thép hình U

Thép hình C

Thép hình C là loại thép hình có hình dáng gần giống hình chữ “C”, được sản xuất trên nền thép cường độ cao G350 – 450mpa và đạt độ phủ kẽm Z120 – 275 g/m2 theo tiêu chuẩn Nhật Bản, Châu Âu.

Thép hình C gồm 2 loại thép hình C đen và thép hình C mạ kẽm, cả hai loại này đều có khả năng chịu lực tốt. Tuy nhiên, thép hình C mạ kẽm được sử dụng phổ biến hơn vì có nhiều ưu điểm như tuổi thọ cao, khả năng chống gỉ sét tốt, đa dạng kích thước và mẫu mã.

Thép hình C được ứng dụng phổ biến trong các công trình xây dựng như dùng làm xà gồ, kèo thép, khung, đòn tay nhà xưởng.

Thép hình V

Thép hình V là loại thép hình có hình dáng gần giống hình chữ “V”, sở hữu khả năng chịu lực và độ bền cao. Thép hình V có thể chịu được tác động của các điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ cao, độ ẩm lớn, hóa chất.

Thép hình V được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng dân dụng, nhà thép tiền chế hay trong sản xuất thùng xe, khung sườn xe, bàn ghế, cột điện cao thế, đường ray, thanh trượt, lan can, mái che,…

Thép hình V
Các loại thép hình được sử dụng phổ biến: Thép hình V

Thép hình H

Thép hình H là loại thép hình có hình dáng tương như như thép hình I. Tuy nhiên, chiều dài 2 cánh và trục bằng nhau. Thép hình H có độ cân bằng cao nên có khả năng chịu lực vô cùng tốt.

Thép hình H thường được sử dụng trong các công trình xây dựng dân dụng và kết cấu nhà thép tiền chế.

Bài viết liên quan: Tổng Hợp Những Ứng Dụng Của Thép Trong Cuộc Sống Hiện Đại Ngày Nay

Thép hình Z

Thép hình Z là loại thép hình có mặt cắt hình chữ Z và được sản xuất theo tiêu chuẩn của Châu Âu, Nhật Bản. Thép hình Z có cường độ G350 – 450mpa và đạt độ phũ kẽm Z120 – 275 g/m2.

Thép hình Z thường được ứng dụng làm khung vì kèo, đòn tay nhà xưởng, nhà tiền chế,…

Bài viết trên đây của Thép Hương Đạt đã gửi đến bạn thông tin về các loại thép hình được sử dụng phổ biến. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được loại thép hình phù hợp với nhu cầu của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *