Tiêu Chuẩn Mặt Bích Là Gì? Các Loại Tiêu Chuẩn Mặt Bích Phổ Biến

Mặt bích là cụm từ khá quen thuộc đối với những người đã tiếp xúc và sử dụng các loại van. Đây là phụ kiện sử dụng nhiều và gần như không thể thiếu trong cơ khí, máy móc,.. Tuy nhiên, khi nhắc đến tiêu chuẩn mặt bích thì chắc hẳn không phải ai cũng hiểu rõ. Vậy tiêu chuẩn mặt bích là gì và hiện nay có những loại phổ biến nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Thép Hương Đạt để giải đáp thắc mắc nhé!

Tiêu chuẩn mặt bích là gì?

Khái niệm tiêu chuẩn mặt bích là gì?

Mặt bích là loại phụ kiện cần thiết trong việc kết nối hệ thống đường ống. Còn tiêu chuẩn mặt bích chính là những thông số về kích thước tiêu chuẩn. Chúng được chuyên gia nghiên cứu nhằm mục đích sử dụng trong sản xuất mặt bích thép, inox. Tất cả các loại bích tiêu chuẩn đều sẽ được đảm bảo có thông số chịu áp suất làm việc trong nhiệt độ nhất định của hệ thống.

Hơn nữa, dựa vào thông số kỹ thuật của các tiêu chuẩn này còn xác định được độ dày, đường kính ngoài và trong, sai số, tâm lỗ,.. trong suốt quá trình sản xuất. Hiện nay, tiêu chuẩn mặt bích có 4 thông số được áp dụng chính là ANSI, BS, DIN và JIS. Mỗi loại sẽ cho ra thành phẩm mặt bích có độ dày, số lỗ, kích thước khác nhau. Do vậy, khi chọn mua mặt bích các bạn cần lưu ý chọn đúng và phù hợp.

Xem thêm: Mặt Bích Là Gì? Phân Loại – Ứng Dụng Của Mặt Bích

Các tiêu chuẩn mặt bích

Để hiểu rõ hơn về từng loại tiêu chuẩn mặt bích, các bạn hãy tham khảo ngay ở phần tiếp theo nhé!

Mặt bích JIS

Tiêu chuẩn đầu tiên phải kể đến chính là mặt bích JIS, cụ thể:

Mặt bích tiêu chuẩn JIS là gì?

Tên đầy đủ bằng tiêu Anh của mặt bích JIS là Japan Industrial Standard. Đây chính là các tiêu chuẩn cùng với hướng dẫn cụ thể được dùng trong các hoạt động công nghiệp tại Nhật Bản. Tiêu chuẩn này cũng được thiết lập bởi Ủy ban tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản. Đồng thời, chúng còn được ban hành từ liên đoàn tiêu chuẩn Nhật.

Tiêu chuẩn mặt bích JIS: JIS 5K, JIS 10K, JIS 16K, JIS 20K

Đây là những thông số tiêu chuẩn để tính toán và kiểm tra nhằm mục đích sản xuất mặt bích được đảm bảo các yếu tố kỹ thuật một cách chất lượng. Một số tiêu chuẩn mặt bích JIS là 5k, 10k, 15k, 20k,… Những thông số tiêu chuẩn này sẽ đảm bảo các kỹ thuật như nhiệt độ, ăn mòn, chịu áp suất,…

Mặt bích DIN

Tiêu chuẩn mặt bích DIN là gì?

Đây là những thông số kỹ thuật của các loại mặt bích thép, inox được sản xuất và gia công theo tiêu chuẩn DIN của Đức. Các loại này phải được đảm bảo đúng chất liệu, kích thước để đáp ứng được nhiệt độ và áp lực làm việc. 

Tên tiếng Anh của tiêu chuẩn này là Deutsches Institut fur Normung, được dịch thành Viện tiêu chuẩn hóa Đức. Tiêu chuẩn mặt bích DIN được Đức lập nên nhằm mục đích tạo nên ngành công nghiệp hiện đại hóa. Tất cả các tiêu chuẩn này sẽ được đánh giá lại ít nhất là 5 năm một lần để nâng cao, cải tiến và cập nhật sao cho phù hợp với thời đại. Nếu tiêu chuẩn nào không còn thích hợp với công nghệ ở hiện tại thì được điều chỉnh hoặc loại bỏ ngay sau đó.

Tiêu chuẩn DIN PN6, PN10, PN16, PN25, PN40

  • DIN PN6 sẽ đáp ứng được hiệu suất làm việc lên đến 6 bar. Bích loại Slip on Flange FF phẳng cả 2 mặt chứ không có gương và kích thước tiêu chuẩn như hình:

  • DIN PN10 với công suất làm việc tới 10 bar và bích loại Slip-On Flange FF cũng phẳng 2 mặt. Kích thước tiêu chuẩn như hình sau:

  • DIN PN16 đáp ứng áp suất khi làm việc là 16 bar với kích thước như hình dưới đây.

  • DIN PN25 với áp suất là 25 bar và bích loại DIN 2544 có thông số kích thước như hình.

  • DIN PN40 có áp suất làm việc tới 40 bar và thông số kỹ thuật như dưới hình.

Mặt Bích ANSI

Tiêu Chuẩn Mặt Bích ANSI là gì?

ANSI tên đầy đủ bằng tiếng Anh là American National Standards Institute, dịch thành Viện tiêu chuẩn quốc gia của Hoa Kỳ. Tiêu chuẩn mặt bích này được thành lập vào ngày 19/10/1918. Nhằm mục đích quản lý và điều phối sự tiêu chuẩn hóa tự giác cũng như hợp thức các hệ thống quy ước.

Ngày nay, ANSI chính là đại diện của Mỹ tại các buổi diễn đàn về tiêu chuẩn hóa toàn cầu được hoạt động với tư cách thành viên quan trọng của 2 tổ chức là ISO và IEC. Bộ tiêu chuẩn này được sử dụng để sản xuất ra các loại mặt bích thép, inox 316 và 304. Chúng đã được đề xuất, nghiên cứu và được đáp dụng tại Mỹ cũng như toàn thế thới.

Loại bích này thông thường sẽ không được sử dụng nhiều và rộng rãi như mặt bích JIS, BS trên thị trường Việt Nam. Mặt khác, hiện nay tại đất nước Hoa Kỳ đã sử dụng tiêu chuẩn mặt bích khác là ASME để thay thế cho ANSI.

Tiêu chuẩn mặt bích ANSI 150, 300,…

  • Đối với tiêu chuẩn ANSI 150 thì kích thước của chúng là:

  • Tiêu chuẩn ANSI 300 có kích thước tiêu chuẩn:

Mặt Bích BS

Tiêu Chuẩn Mặt Bích BS là gì?

Tiêu chuẩn BS được viết tắt bởi British Standards Institute là một trong những tiêu chuẩn của Anh. Chúng được sử dụng làm thước đo để sản xuất và thi công các loại mặt bích đảm bảo chất lượng do Viện tiêu chuẩn Anh lập ra. Đây cũng là bộ tiêu chuẩn về dịch vụ, sản phẩm, hàng hóa công nghiệp đầu tiên trên thế giới. 

Thông thường, tiêu chuẩn mặt bích BS để đưa ra những hướng dẫn và quy chuẩn của mặt bích thép. Ngoài ra, bộ tiêu chuẩn bích BS này còn sở hữu hơn 1500 tiêu chuẩn với đa dạng chủ đề khác nhau như xây dựng, điện tử, chăm sóc sức khỏe, hệ thống quản lý,…

Tiêu Chuẩn Mặt Bích BS 4504 PN2.5, PN6,…

  • Thông số kỹ thuật tiêu chuẩn BS 4504 PN2.5 bao gồm;

  • Thông số kỹ thuật tiêu chuẩn BS PN6 sẽ là:

Nhìn chung, các mặt bích sẽ có tiêu chuẩn giống và kết nối được với nhau do khoảng cách của những lỗ bu lông giống nhau và ngược lại. Vì thế, nếu bạn chưa biết mặt bích của mình thuộc tiêu chuẩn nào thì hãy tra cứu thông số kỹ thuật. Đặc biệt, nếu có thắc mắc nào liên quan đến ống thép, van, thông số tiêu chuẩn mặt bích thì có thể liên hệ ngay đến Thép Hương Đạt để được tư vấn và hỗ trợ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *