Mặt Bích Là Gì? Phân Loại – Ứng Dụng Của Mặt Bích

Mặt bích là một loại phụ kiện ống được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp hiện nay. Vậy mặt bích là gì? Có ứng dụng ra sao? Cùng Thép Hương Đạt tìm hiểu về mặt bích trong bài viết dưới đây nhé! 

Khái niệm mặt bích là gì? 

Mặt bích (flange) là một sản phẩm cơ khí có hình dạng khối hình tròn hoặc vuông được thường được chế tạo từ phôi thép carbon hoặc phôi thép không gỉ (hiện nay mặt bích còn được chế tạo từ vật liệu nhựa và đồng). Mặt bích là phụ kiện được sử dụng để kết nối ống, van, máy bơm và các loại phụ kiện đường ống khác với nhau bằng mối liên kết bu lông ở trên thân để tạo 1 hệ thống đường ống công nghiệp hoàn chỉnh.

Mặt bích là gì
Mặt bích là gì

Ứng dụng của mặt bích

Mặt bích là bộ phận không thể thiếu trong các dự án kỹ thuật và hệ thống ống nước. Mặt bích được dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như việc vận chuyển dầu mỏ, khí đốt, nước, hóa chất, phân bón hóa học bằng đường ống.

Mặt bích có nhiều chủng loại với hình dạng và kích thước khác nhau, trong đó dạng thường gặp là hình tròn, hình vuông, hình o-van,… Vật liệu chế tạo mặt bích cũng khá đa dạng như: Thép carbon, thép không gỉ, thép hợp kim, đồng nhôm, gang, nhựa,… Mỗi loại mặt bích sẽ phù hợp với những loại môi trường chất lỏng và mục đích khác nhau.

Hiện nay, có thể sử dụng phương pháp hàn để kết nối 2 phần của đường ống kim loại lại với nhau, tuy nhiên đường ống kết nối theo cách này sẽ rất dễ rò rỉ hoặc thậm chí bị nổ ở áp suất cao. Ngoài ra, còn 1 cách kết nối 2 phần ống kim loại an toàn hơn là sử dụng những mặt bích được kết nối bằng bu lông. Cách này sẽ giúp đường ống an toàn hơn ngay cả khi ở áp suất cao.

Ứng dụng của mặt bích
Ứng dụng của mặt bích

Có thể bạn quan tâm: Kích thước – trọng lượng ống thép đen tại Thép Hương Đạt 

Phân loại mặt bích 

Dưới đây là một số loại mặt bích được sử dụng phổ biến trong thiết kế đường ống:

Mặt bích hàn cổ

Mặt bích hàn cổ (Welding Neck flange) là loại mặt bích có cổ và cổ thường được hàn với đầu ống hoặc phụ kiện fitting bằng phương pháp hàn chữ V (Butt Weld – hàn vát mép). Được dùng chủ yếu trong các ứng dụng quan trọng, đòi hỏi mối hàn cần phải được kiểm tra chất lượng bằng phương pháp chụp chiếu, siêu âm.

Mặt bích hàn cổ thường được sử dụng phổ biến cho những hệ thống đường ống áp lực cao bởi sự chắc chắn của mối hàn vát mép và thiết kế mặt bích giúp hạn chế việc tập trung áp suất.

Mặt bích hàn cổ thường được sản xuất bằng phương pháp rèn và mỏng hơn so với các loại mặt bích khác cùng kích thước ống tuy nhiên mặt bích này mang lại độ tin cậy và hiệu quả cao trong các ứng dụng hiện nay.

Mặt bích hàn cổ
Mặt bích hàn cổ

Mặt bích hàn bọc đúc 

Mặt bích hàn bọc đúc (Socket Weld flange) là loại mặt bích được gắn kết với đường ống thông qua duy nhất một mối ghép hàn ở 1 phía, thường được dùng cho đường ống có kích thước nhỏ, áp lực cao.

Khác với mặt bích hàn cổ, ống sẽ được đưa vào bên trong mặt bích hàn bọc đúc cho đến khi đầu ống cách phần bọc đúc 1 khoảng cách phù hợp (khoảng cách này gọi là expansion gap), sau đó mối hàn điền đầy (filled weld) sẽ được thực hiện ở vị trí tiếp xúc bên ngoài của mặt bích và thân ống. 

Chú ý: Mặt bích hàn bọc đúc không được sử dụng để hàn gắn kết trực tiếp với phụ kiện fitting.

Mặt bích hàn bọc đúc 
Mặt bích hàn bọc đúc

Mặt bích hàn trượt 

Mặt bích hàn trượt (Slip-on flange) là loại mặt bích có đường kính trong lớn hơn đường kính ống để có thể trượt thoải mái trên đường ống.

Mặt bích hàn trượt được gắn kết với đường ống bằng cách hàn cả mặt trong và mặt ngoài mặt bích.

  • Mối hàn điền đầy mặt ngoài (Filled Weld Outside) là mối hàn được thực hiện ở phần tiếp xúc bên ngoài của mặt bích với thân ống, tương tự như mối hàn của mặt bích hàn bọc đúc.
  • Mối hàn điền đầy mặt trong (Filled Weld Inside) là mối hàn được thực hiện ở phần tiếp xúc bên trong của mặt bích với đầu ống. Trong quá trình đưa ống vào bên trong mặt bích cần lưu ý: Đầu ống không được quá sát với bề mặt mặt bích mà cần có 1 khoảng hở để không làm hư hỏng mặt bích.

Chú ý: Mặt bích hàn trượt không được sử dụng để hàn gắn kết trực tiếp với phụ kiện fitting.

Mặt bích hàn trượt 
Mặt bích hàn trượt

Xem thêm: Bảng kích thước, trọng lượng ống thép đúc

Mặt bích ren 

Mặt bích ren (Threaded flange) là loại mặt bích được gắn kết với đường ống thông qua mối ghép ren: Mặt bích là ren trong, ống là ren ngoài.

Mối ghép ren khá yếu và dễ bị rò rỉ khi chịu áp lực cao, tuy nhiên mặt bích ren là loại mặt bích được sử dụng trong các đường ống không thể thực hiện việc hàn nối, thường được dùng cho đường ống có kích thước nhỏ và các khu vực dễ cháy nổ.

Trong quá trình sử dụng mặt bích ren, bạn cần lưu ý đến độ dày thành ống: Thành ống dày sẽ giúp dễ dàng gia công bước ren mà không gây đứt gãy vị trí nối ren với mặt bích do bị làm mỏng.

Mặt bích ren 
Mặt bích ren

Trên đây là bài viết của Thép Hương Đạt đã cung cấp các thông tin các thông tin về mặt bích. Hy vọng các bạn có thể ứng dụng phụ kiện này thật hợp lý cho nhu cầu của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *