Thép Kết Cấu Là Gì? Phân Loại Và Ứng Dụng Của Thép Kết Cấu

Hiện nay, có rất nhiều loại thép đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình hiện nay. Trong đó, thép kết cấu ngày càng được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình như nhà khung thép tiền chế được thi công theo phương thức truyền thống. Ngoài ra, thép kết cấu là gì? còn có những ưu điểm nổi trội hơn nhiều loại thép khác. Vậy thép kết cấu là gì? Hãy cùng Thép Hương Đạt tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé.

Thép kết cấu là gì?

Thép kết cấu là gì? Thép kết cấu là một loại vật liệu xây dựng được sản xuất theo một hình dạng hoặc một cấu trúc cụ thể. Như các loại thép hình, thép ống,…

Thép kết cấu có hình dạng và kích thước với thông số kỹ thuật có thể phù hợp với nhiều dự án khác nhau. Các phương pháp gia công cho vật liệu này bao gồm cán nóng, cán nguội, hàn và uốn,…

Từ những sản phẩm thép kết cấu như thép hộp vuông, thép ống vuông, thép chữ U, khách hàng có thể tự thiết kế và hoàn thiện công trình xây dựng. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả công trình đạt chất lượng và an toàn cao nhất, khách hàng cần lựa chọn đúng nhà cung cấp thép kết cấu, đảm bảo uy tín và chất lượng sản phẩm.

Xem thêm: Ống Thép Đúc Nhập Khẩu, Uy Tín, Chất Lượng Cao Tại TP.HCM

thép kết cấu là gì
Thép kết cấu là gì?

Phân loại thép kết cấu trong xây dựng

Vậy vai trò của thép kết cấu là gì? Thép kết cấu được sản xuất với nhiều kích cỡ và các độ dày khác nhau để phù hợp với mục đích sử dụng và tải trọng khác nhau. Chúng thường được phân thành nhiều loại khác nhau:

 • Thép góc vuông: có hình chữ L với nhiều kích thước khác nhau. Chúng thường được ứng dụng để làm phần góc thanh định hình góc trong các công trình xây dựng, công nghiệp, thương mại, giao thông hoặc khai khoáng.
 • Dạng mặt phẳng: được gọi là tấm. Loại thép này thường được dùng để kết nối các bộ phận của công trình nhằm gia tăng khả năng chịu lực của chúng.
 • Thép hình chữ U: có kết cấu là hai cạnh song song vuông góc với nhau, giống như hình chữ U, có độ bền cao.
 • Dạng mặt cắt rỗng hình ống: có dạng hình ống có khả năng chống xoắn cao. Chủ yếu được sử dụng cho các công trình có nhiều kết cấu đa trục.
 • Hình chữ C: Có tiết diện tương tự như kiểu chữ C, kiểu thép này thường được dùng để tạo xà gồ dưới mái, có tác dụng chịu lực.
 • Hình chữ Z: Nó có mặt cắt giống với hình chữ Z, tương tự như hình chữ C, hình dạng này cũng chủ yếu được sử dụng để làm xà gồ. Chúng còn được sử dụng phổ biến trong ngành cơ khí và kết cấu thép.
 • Mặt cắt rỗng hình vuông: Tiết diện rỗng hình vuông chỉ được sử dụng làm cột hoặc trụ xây dựng vì loại này khó kết hợp với các loại thép khác.
 • Dầm và cột côn: Thường gặp trong nhà thép tiền chế công nghiệp.

Xem thêm về các loại thép hộp nhập khẩu, uy tín, chất lượng cao tại đây.

thép kết cấu là gì
Phân loại của thép kết cấu là gì?

Những ứng dụng của thép kết cấu trong xây dựng

Với nhiều đặc tính vượt trội về độ bền và khả năng chịu lực tốt, thép kết cấu được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng như làm cột, dầm, khung nhà, cây cầu, đường ống,…

Các công trình sử dụng thép kết cấu thường có độ ổn định và độ an toàn cao hơn so với các vật liệu khác. Tuy nhiên, để sử dụng thép kết cấu đúng cách và hiệu quả, cần phải tuân thủ quy trình thiết kế và gia công chính xác để đảm bảo độ chính xác của kích thước, hình dạng vật liệu để tránh tai nạn trong quá trình thi công.

Ngoài ra, cần đảm bảo mối liên kết giữa các mảnh thép kết cấu và giữa thép và bê tông để đảm bảo tính chất cơ học của công trình.

Bài viết liên quan: Thép Chịu Nhiệt Là Gì? Những Phân Loại, Ứng Dụng Và Đặc Điểm Của Thép Chịu Nhiệt

Ngày nay, với những công trình thi công ngày càng cao, thép kết cấu được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng và công nghiệp như:

 • Làm khung cho các công trình thương mại, nhà xưởng, nhà máy sản xuất.
 • Làm nhà khung thép dân dụng, cầu đường bộ, xà gồ chữ C và Z khi thi công lợp tôn.
 • Làm khung cho nhà ở cao tầng: thép kết cấu được sử dụng để giảm trọng lượng, đặc biệt là trong những ngôi nhà kiểu tháp từ 15 tầng trở lên.
thép kết cấu là gì
Ứng dụng của thép kết cấu là gì?

Ưu và nhược điểm của thép kết cấu

Những ưu, nhược điểm của thép kết cấu là gì?

Ưu điểm:

 • Có thể dễ dàng mua trên thị trường, không cần gia công tại xưởng.
 • Có nhiều thiết kế đa dạng đáp ứng được những nhu cầu khác nhau như xà gồ, cột, kèo,…
 • Giá cả đa dạng.
 • Thường được ứng dụng cho các công trình kiến trúc hiện đại, mang tính thẩm mỹ cao.
 • Có chất lượng cao, dung sai nhỏ nên có độ bền lớn.
 • Kết cấu thép đơn giản có thể giảm thời gian xây dựng, chi phí xây dựng, chi phí bảo trì và sửa chữa, cài đặt nhanh.
 • Công nghiệp hóa cao.
 • Dễ dàng lắp đặt, sửa chữa và thay thế khi cần thiết.
 • Có khả năng chịu lực lớn, không dễ bị biến dạng trong quá trình sử dụng.

Nhược điểm:

 • Có thể bị xâm thực do ảnh hưởng của môi trường, nhiệt độ,… Do đó, các cấu trúc được sử dụng thường được phủ một lớp sơn chống gỉ để bảo vệ.
 • Khả năng chịu lửa kém.
 • Giá khá cao so với các mặt hàng khác như gỗ, sắt.

Có thể bạn quan tâm: Thép Là Gì? Thành Phần – Ứng Dụng Của Thép Trong Thực Tiễn

thép kết cấu là gì
Ưu nhược điểm của thép kết cấu là gì?

Tóm lại, thép kết cấu là một giải pháp xây dựng đáng tin cậy, tiết kiệm năng lượng và đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ cao. Chính vì vậy, nó được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng như nhà ở, nhà xưởng, trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng và cơ sở hạ tầng.

Hy vọng các bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi thép kết cấu là gì cũng như về phân loại, ưu nhược điểm của chúng. Quý khách có nhu cầu mua những sản phẩm từ thép đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Thép Hương Đạt để được tư vấn trực tiếp.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *