Nồi Hơi Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Và Ứng Dụng Của Nồi Hơi

Nồi hơi là một thiết bị được sử dụng phổ biến trong nhiều nhà máy sản xuất, chế biến các loại thực phẩm, nước giải khát, bia rượu, hóa chất nhằm giúp quá trình sản xuất diễn ra an toàn và nhanh chóng hơn. Vậy nồi hơi là gì? Có cấu tạo thế nào? Nguyên lý hoạt động ra sao? Hãy cùng Thép Hương Đạt tìm hiểu về nồi hơi trong bài viết dưới đây.

Nồi hơi là gì?

Nồi hơi là gì? Nồi hơi (Steam Boiler) hay còn gọi là lò hơi. Đây là một thiết bị dùng để tạo hơi nước mang nhiệt bằng cách đun sôi nước bằng các nguồn nhiên liệu đốt (như than, củi, trấu) hoặc sử dụng điện. Hơi nước nóng này sau đó có thể được sử dụng để giặt là, sấy khô và nhiều mục đích khác. Công nghệ của lò hơi có thể thay đổi tùy theo mục đích sử dụng để tạo ra năng lượng hơi nóng với nhiệt độ và áp suất phù hợp.

Đặc biệt, nguồn năng lượng hơi nước nóng này có nhiệt độ và áp suất khá cao. Do đó, các thiết bị ống dẫn và van công nghiệp trong hệ thống lò hơi phải được chế tạo để chịu nhiệt và áp suất tốt.

Công suất của lò hơi được đo bằng khối lượng hơi nóng tạo ra trong 1 đơn vị thời gian cụ thể. Đơn vị phổ biến nhất để đo công suất lò hơi là T/h (tấn/giờ).

Xem thêm: Tổng Hợp Những Ứng Dụng Của Thép Trong Cuộc Sống Hiện Đại Ngày Nay

Nồi hơi là gì?
Nồi hơi là gì?

Một hệ thống lò hơi bao gồm các phần sau:

 • Hệ thống cung cấp nhiên liệu tạo nhiệt: Đối với các lò hơi thủ công, hệ thống này là cửa cấp nhiên liệu như củi, than, trấu. Còn các lò hơi hiện đại có thể sử dụng hệ thống ống dẫn nhiên liệu đốt như khí gas, dầu hoặc hệ thống điện để tạo nhiệt.
 • Thân lò hơi: Bao gồm các buồng đốt, buồng trao đổi nhiệt và các thiết bị nội bộ khác của thân lò hơi.
 • Hệ thống cấp nước: Bao gồm bể chứa nước, hệ thống ống và van dẫn nước đến buồng trao đổi nhiệt trong lò hơi.
 • Hệ thống ống dẫn hơi nước (như hơi nóng, hơi quá nhiệt, hơi bão hòa) từ lò hơi đến các khu vực cần sử dụng.

Cấu tạo của nồi hơi

Nồi hơi bao gồm các bộ phận sau:

 • Buồng đốt: Là nơi tiếp nhận nhiên liệu đốt và tạo ra nhiệt bằng cách đốt cháy các nhiên liệu. Nguồn nhiệt này sẽ được truyền vào buồng trao đổi nhiệt.
 • Buồng trao đổi nhiệt: Là bồn chứa nước. Buồng trao đổi nhiệt nhận nhiệt từ buồng đốt và làm nóng nước để tạo ra thành hơi.
 • Bơm tuần hoàn: Là một thiết bị bơm nước nóng tuần hoàn giữa bể chứa nước và buồng trao đổi nhiệt.
 • Hệ thống thoát hơi nước: Hơi nước sẽ được đưa ra thông qua ống kim loại chịu nhiệt và áp suất sau khi nước sôi. Hơi thường được đưa vào bình tích áp để kiểm soát áp suất.
 • Hệ thống nước hồi: Khi hơi nước hoặc nước bị nguội, chúng sẽ được đưa trở lại lò hơi để làm nóng lại thông qua hệ thống nước hồi.

Bài viết liên quan: So Sánh Sự Khác Biệt Giữa Gang Và Thép

nồi hơi là gì

Nguyên lý hoạt động của nồi hơi

Về cơ bản, nguyên tắc hoạt động của nồi hơi khá đơn giản. Ban đầu, nước được bơm hút một cách tuần hoàn vào bể chứa và nồi hơi. Lúc này, bộ cấp nhiệt bên trong sẽ thiêu đốt nhiên liệu để tạo nhiệt, nhiệt độ cao nhất khoảng 2000 độ C. Sau đó, quá trình đốt sẽ ngừng và nước bắt đầu bốc hơi, tạo thành hơi nóng. Nhiệt lượng tạo ra sẽ được chuyển qua các ống để cung cấp nhiệt cho các thiết bị cần sử dụng.

Sau một thời gian ngắn, khi lượng nhiệt thoát ra quá nhiều thì hơi nóng sẽ dần biến mất và ngưng tụ thành nước. Phần nước ngưng tụ này sẽ tiếp tục trở về bể chứa nước của lò hơi và chu kỳ này sẽ tiếp tục diễn ra tuần hoàn cho đến khi hệ thống không còn nhu cầu sử dụng nhiệt nữa.

Nguyên lý hoạt động của nồi hơi là gì

Ứng dụng của nồi hơi

Lò hơi được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp và lĩnh vực khác nhau, có thể kể đến như:

 • Ngành điện: Lò hơi được sử dụng để tạo ra dòng hơi có động năng cao, tác động lên các cánh quạt của tuabin hơi và làm quay nó để tạo điện năng.
 • Ngành thực phẩm: Lĩnh vực này thường dùng nồi hơi đốt dầu hoặc gas để đảm bảo vệ sinh cho thực phẩm. Hơi nước nóng từ lò hơi được dùng để sản xuất thực phẩm đóng hộp như sữa, rượu, nước.
 • Ngành dệt, nhuộm: Hơi nước từ nồi hơi được sử dụng trong quá trình nhuộm, hồ, sấy và xử lý vải.
 • Ngành sản xuất giấy: Lò hơi cung cấp hơi nhiệt để thực hiện các công đoạn như xeo giấy, hấp giấy và sấy giấy.
 • Ngành chế biến cao su và gỗ: Hơi nước nóng từ lò hơi dùng để hấp, sấy và xử lý cao su, gỗ.
 • Xây dựng: Lò hơi được sử dụng để nhanh chóng sấy khô các kết cấu bê tông, giúp tăng tiến độ sản xuất.
 • Dịch vụ và thư giãn: Lò hơi được sử dụng để sưởi ấm, xông hơi, dịch vụ vệ sinh và tắm hơi.
 • Giao thông biển: Lò hơi giúp cung cấp nhiệt và tạo dòng hơi để phục vụ sinh hoạt cũng như tác động làm quay tuabin ở chân vịt tàu thuyền.

Có thể bạn quan tâm: Ống Thép Đen Uy Tín, Chất Lượng Cao Tại TPHCM

Ứng dụng của nồi hơi

Hy vọng bài viết trên đây của Thép Hương Đạt đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nồi hơi là gì cũng như chia sẻ đến bạn những ứng dụng của nồi hơi. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn sử dụng nồi hơi thật hữu ích cho các hoạt động của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *