So Sánh Sự Khác Biệt Giữa Gang Và Thép

Gang và thép đều là những vật liệu được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng, cơ khí, sản xuất máy móc,… Vậy gang là gì? Thép là gì? Trong bài viết này, hãy cùng Thép Hương Đạt khám phá những điểm khác nhau giữa gang và thép để có thể phân biệt chúng một cách dễ dàng.

Gang là gì?

Gang là một hợp kim được chế tạo từ sự kết hợp giữa sắt và cacbon với nhau với tỷ lệ cụ thể tuỳ theo mục đích sử dụng. Theo đó, gang chứa hàm lượng cacbon lớn hơn 2.14% và có sự pha trộn của các nguyên tố khác như silic, lưu huỳnh, photpho và mangan. 

Hai loại gang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là gang xám và gang trắng:

  • Gang xám: Là loại gang được sử dụng rộng rãi trong các công việc sản xuất. Gang xám có đặc tính giòn và khả năng chống uốn tương đối yếu, do đó nó không thích hợp để rèn.
  • Gang trắng: Là loại gang có cấu trúc đặc biệt với độ dày nhất định, có tính cứng cao và khả năng chống mài mòn tốt. Giống như gang xám, gang trắng cũng được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng khác nhau.

Bài viết liên quan: Tổng Hợp Những Ứng Dụng Của Thép Trong Cuộc Sống Hiện Đại Ngày Nay

gang và thép

Thép là gì?

Thép cũng là một hợp kim được chế tạo từ sắt và cacbon nhưng có hàm lượng cacbon thấp hơn 2%, đồng thời được thêm vào một số nguyên tố khác. Tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng mà lượng cacbon sẽ được nhà sản xuất điều chỉnh để tạo ra các loại thép khác nhau.

gang và thép

So sánh sự khác biệt giữa gang và thép

Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa gang và thép mà bạn có thể so sánh:

Tỷ lệ thành phần cacbon

Thành phần chính của gang và thép đều là sắt và cacbon, tuy nhiên hàm lượng cacbon có trong từng loại vật liệu sẽ có sự khác nhau.

  • Gang chứa 95% sắt và hàm lượng cacbon lớn hơn 2.14% cùng các nguyên tố khác như mangan, silic, photpho, lưu huỳnh. Cụ thể, trong gang chứa 2 – 4% cacbon, 0.2 – 0.65 photpho và 0.02 – 0.05 lưu huỳnh.
  • Nhiệt độ nóng chảy của gang nằm trong khoảng từ 1150 – 1200°C, thấp hơn khoảng 300°C so với sắt nguyên chất. Điều này khiến cho gang được xem như dòng hợp kim có tính dòn. 
  • Thép có thành phần tương tự gang, bao gồm sắt, cacbon (0.02 – 1.7% cacbon) và các nguyên tố hóa học khác. Hàm lượng cacbon trong thép giúp tăng cường độ cứng và chắc chắn của thép.
  • Trong quá trình sản xuất, các cơ sở sẽ điều chỉnh tỷ lệ cacbon và các nguyên tố trong thép dựa trên mục đích sử dụng, yêu cầu về tính chất. Việc điều chỉnh này này giúp tạo ra các đặc tính khác nhau như độ linh hoạt, độ đàn hồi, độ cứng và độ bền của sản phẩm thép cuối cùng.

Có thể bạn quan tâm: Ống Thép Đen Uy Tín, Chất Lượng Cao Tại TPHCM

Thành phần chính của gang và thép đều là sắt và cacbon
Thành phần chính của gang và thép đều là sắt và cacbon

Đặc tính

Vậy giữa gang và thép, cái nào cứng hơn? Mỗi vật liệu sẽ có các đặc tính riêng biệt. Nhờ những đặc tính này của từng vật liệu mà người dùng sẽ lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

  • Đặc tính nổi bật của gang là độ dòn, giảm xóc cao và khả năng giảm rung, giảm tiếng ồn hiệu quả. Ngoài ra, khi nung chảy gang rất dễ định hình nên phù hợp để sản xuất các vật dụng, sản phẩm có hình dáng khác nhau.
  • Đặc tính của thép là nhẹ, khó đúc và độ nhớt cao. Việc uốn thép để tạo hình có thể thực hiện khi nung chảy thép ở nhiệt độ cao, tuy nhiên thời gian nóng chảy tương đối lâu. Ngoài ra, thép còn có tính đàn hồi và ít bị ăn mòn hơn các vật liệu khác. Đồng thời, thời gian sản xuất thép cũng tốn nhiều thời gian hơn so với gang vì các doanh nghiệp thường kiểm soát chặt chẽ quá trình sản xuất để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Độ dễ đúc

Gang là loại vật liệu được đánh giá là khá dễ đúc và tạo hình khi được nung chảy ở nhiệt độ cao. Những người thợ có thể dễ dàng kiểm soát và lấp đầy các khoảng trống trong khuôn đúc gang bởi gang ít bị co lại khi nung. Ngoài ra, quy trình đúc cũng tốn ít thời gian và công sức hơn thép nhờ tính dễ chảy. 

Thép được đánh giá là khó đúc hơn so với gang. Ngoài ra, quá trình nóng chảy cũng lâu hơn so với gang và dễ xảy ra phản ứng khi tiếp xúc với vật liệu làm khuôn đúc. Cần lưu ý rằng thép sẽ bị co lại khi nguội nên cần đổ nhiều hơn nếu muốn định hình chính xác kiểu sản phẩm khi đúc.

Giữa gang và thép thì gang dễ đúc hơn
Giữa gang và thép thì gang dễ đúc hơn

Khả năng gia công

Gang được đánh giá là dễ gia công và tạo hình hình hơn thép. Ngoài ra, thép cũng khó cắt và làm mài mòn các dụng cụ nhanh chóng nên quá trình gia công thường tốn thời gian hơn gang.

Khả năng chống va đập

Thép có khả năng chống va đập tốt, ít bị biến dạng khi chịu va đập. Còn gang lại rất dễ gãy hoặc sức mẽ khi bị va đập vì có tính giòn cao.

Xem thêm: Ống Thép Chịu Lực Là Gì? Phân Loại, Những Ưu Điểm Nổi Bật Của Ống Thép Chịu Lực

Giá cả

Gang có giá thành thấp hơn thép bởi chi phí sản xuất thấp, tốn ít nhân công và thời gian sản xuất nhanh hơn.

Như vậy, những điểm khác nhau giữa gang và thép đã được Thép Hương Đạt chia sẻ chi tiết trong bài viết trên đây. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được loại vật liệu phù hợp với nhu cầu và tài chính của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *