6 Phương Pháp Nối Ống Thép Phổ Biến Nhất Và Những Lưu Ý Khi Ứng Dụng

Các ống thép thường được sử dụng nhiều trong việc nối các đường ống dẫn. Chiều dài của thép ống sẽ không quá 12000mm. Chính vì vậy với những đường ống dẫn dài sẽ cần sử dụng các phương pháp nối ống thép. Hãy cùng Thép Hương Đạt tìm hiểu một số phương pháp nối ống phổ biến qua bài viết dưới đây nhé!

Phương pháp nối ống thép bằng nối hàn

phương pháp nối ống thép

Đây là phương pháp phù hợp với nguyên liệu là thép ống đen. Trong lúc nối sẽ đưa các đầu ống cần nối lại gần nhau và dùng nhiệt độ cao để làm tan các đầu ống và phụ gia hàn. Sau đó, chất hàn được thêm vào vùng nối để khi nguội tạo thành liên kết chắc chắn. Phương pháp nối hàn giúp mối hàn chắc chắn và có thể chịu được áp lực và biến dạng, nhưng nó đòi hỏi kỹ thuật hàn chính xác.

Nối ống thép bằng phương pháp hàn phù hợp với những đường ống chịu áp lực không quá lớn. Tuy nhiên nó có nhược điểm chỉ ứng dụng được cho những ống có đường kính nhỏ. Đây cũng là phương pháp khó bảo trì đường ống và dễ bị rò rỉ ở mối hàn.

Phương pháp nối ống thép bằng phụ kiện ren

phương pháp nối ống thép

Dùng phụ kiện ren là một phương pháp nối ống thép rất thông dụng. Quá trình này bao gồm sử dụng đường ren trên phụ kiện và ống để tạo thành liên kết với nhau. Vì vậy các đầu ống cũng phải được ren. Ren ở các đầu ống có thể là ren ngoài hoặc ren trong. Tùy vào thép ống được ren trong hay ren ngoài mà lựa chọn phụ kiện ren sao cho phù hợp nhất.

Ưu điểm của phương pháp này là dễ thực hiện, linh hoạt và có thể dễ dàng tháo rời nếu không cần nối ống nữa.  Đường ống sau khi nối chắc chắn, ít khi bị rò rỉ. Tuy nhiên, phương pháp này cũng yêu cầu sự chính xác và lựa chọn đúng công cụ nối ren để ống được kín và có tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra thì phương pháp này chỉ phù hợp với những ống thép mạ kẽm nhúng nóng.Vì các rãnh ren thường đòi hỏi yêu cầu cao về tính chống ăn mòn.

Phương pháp nối ống thép bằng mặt bích

phương pháp nối ống thép

Nối bích là phương pháp được sử dụng khi cần nối các đoạn ống lớn hoặc dùng trong các ứng dụng đòi hỏi đường ống phải kín ở mức cao. Chẳng hạn như cho những van nối ống đường chính, van đồng hồ, máy bơm nước. Các đầu ống được mở rộng và đặt giữa các bích, sau đó được bắt vít chặt. Ưu điểm phương pháp này là giúp ống được nối rất chắc chắn, dễ dàng tháo rời và bảo trì. 

Hiện nay, mặt bích có rất nhiều loại, nhiều tiêu chuẩn và độ dày khác nhau. Chúng có thể đáp ứng nhiều yêu cầu nối ống cho nhiều chất dẫn khác nhau. Nối ống bằng mặt bích đấy là nối mỗi đầu ống với hai mặt bích. Sau đó sẽ dùng bulong đi kèm siết hai đầu mặt bích lại với phụ kiện mặt bích.

Phương pháp nối nén

Phương pháp nối nén dùng khớp nén để nối các đoạn ống. Các đầu ống được đưa vào trong khớp nén và được nén lại bằng cách sử dụng công cụ nén. Phương pháp nối nén thích hợp cho ống có đường kính nhỏ và yêu cầu thời gian lắp đặt nhanh chóng.

Phương pháp nối mạ kẽm 

Phương pháp nối mạ kẽm là quá trình mạ một lớp kẽm lên các đầu ống trước khi nối chúng lại với nhau. Lớp mạ kẽm giúp bảo vệ ống khỏi ăn mòn và bị oxi hóa. Sau đó các đầu ống sẽ được nối lại bằng phương pháp như hàn hoặc nối ren, tạo ra một liên kết chắc chắn và bảo vệ chống ăn mòn trong thời gian dài.

Phương pháp nối hàn hơi 

Đây là phương pháp sử dụng nhiệt độ và áp suất cao để nối ống. Các đầu ống được đưa vào bộ kẹp và được thổi hơi nóng để làm tan các đầu ống. Khi nguội các đầu ống sẽ liên kết lại và tạo thành một mối nối chắc chắn. Phương pháp này thường được sử dụng cho các đường ống có đường kính lớn và yêu cầu độ kín cao.

Những lưu ý khi dùng phương pháp nối ống thép

phương pháp nối ống thép

  • Chọn đúng phụ kiện và ống: hãy chọn lựa phụ kiện và ống phù hợp với yêu cầu của từng ứng dụng cụ thể. Kiểm tra kích thước, vật liệu, độ dày của ống và phụ kiện đi kèm để đảm bảo chúng khớp và tương thích với nhau.
  • Vệ sinh bề mặt: Trước khi nối hãy kiểm tra xem bề mặt của ống và phụ kiện ren đã được làm sạch hay chưa. Nó cũng không nên có vết gỉ sét, dầu mỡ hoặc bụi bẩn. Bạn có thể dùng dung môi hoặc chất tẩy rửa thích hợp để làm sạch bề mặt.
  • Thực hiện đúng quy trình nối: Làm đúng theo quy trình nối để đảm bảo tính chính xác và hiệu quả của ống sau khi nối. Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc nghe theo hướng dẫn từ những chuyên gia có kinh nghiệm.
  • Kiểm tra sau khi nối: Sau khi nối xong hãy kiểm tra xem mối nối đã chắc chắn và kín chưa. Có thể dùng các phương pháp kiểm tra rò như kiểm tra bằng khí, nước hoặc chất lỏng.
  • Tuân thủ quy định về an toàn: Khi nối ống thép phải luôn tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn an toàn trong xây dựng. Điều này bao gồm việc tuân thủ các quy định về áp lực, nhiệt độ, vật liệu và các yêu cầu an toàn khác.
  • Tìm người chuyên nghiệp hỗ trợ: Nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc kiến thức vững vàng về việc nối ống thép. Hãy tìm sự giúp đỡ từ các chuyên gia hoặc những nhà thầu chuyên nghiệp để tránh rủi ro và bảo đảm an toàn và hiệu quả của hệ thống ống.

Trên đây là các phương pháp nối ống thép từ Thép Hương Đạt. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn chọn lựa được phương pháp phù hợp. Hương Đạt là đơn vị uy tín trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm về thép. Quý khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn chi tiết!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *