Giá thép xây dựng hôm nay 30/6: Tăng nhẹ do Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động sản xuất công nghiệp

Giá thép thanh giao tháng 10 tăng lên 3.573 nhân dân tệ/tấn sau khi Trung Quốc dồn hết mọi nỗ lực để hỗ trợ cơ sở hạ tầng và đẩy mạnh ngành công nghiệp sản xuất.

Giá thép thanh giao tháng 10 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 4 đồng nhân dân tệ lên 3.573 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 10h00 (giờ Việt Nam).

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, sản lượng thép thô tại nước này đã đạt mức kỉ lục trong tháng 5 với 92,27 triệu tấn, tăng 4,2% so với thời điểm đầu năm.

Tính chung trên phạm vi toàn thế giới, các nhà máy thép tại Trung Quốc đang hoạt động khá tốt do ngành công nghiệp sản xuất sớm được phục hồi. Trong khi đó, hiện lệnh đóng cửa ở nhiều quốc gia khác vẫn chưa được dỡ bỏ.

Giá thép xây dựng hôm nay 30/6: Tăng nhẹ do Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động sản xuất công nghiệp - Ảnh 1.

Biểu đồ quặng sắt tại sàn giao dịch Thượng Hải (Nguồn Shfe)

Trong ngày 12/6, tỷ suất lợi nhuận của nhà sản xuất thép ở Trung Quốc đối với sản phẩm thép cây nội địa là 72 USD/tấn, giá cuộn cán nóng là 35 USD/tấn, theo số liệu từ Công ty cung cấp năng lượng S&P Global Platts.

Dự kiến, nhu cầu tiêu thụ của các nhà sản xuất thép tại Trung Quốc sẽ tăng lên khi hoạt động kinh tế được phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Nửa cuối năm nay sẽ là thời kì “bội thu” của ngành thép khi nhu cầu tiêu thụ thép bị dồn nén lâu nay và Chính phủ đang dồn hết mọi nỗ lực để hỗ trợ cơ sở hạ tầng.

Bên cạnh đó, Trung Quốc đã tìm thấy tiềm năng cho ngành xuất khẩu thép tại Ấn Độ, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, do giá mua thép tại các quốc gia này cao hơn những thị trường khác.

Nhu cầu về nguyên liệu sản xuất thép cũng đã ổn định hơn trong thời gian gần đây. Nguyên nhân là do nguồn cung về thép đang thiếu hụt cộng với trữ lượng quặng sắt tồn kho có xu hướng giảm dần tại các cảng ở Trung Quốc.

Theo dự đoán của các nhà phân tích, giá quặng sắt với hàm lượng 62% sẽ giảm xuống còn khoảng 70 USD/tấn trong năm nay, do nguồn cung dồi dào đến từ Australia và Brazil.

Năm ngoái, Trung Quốc đã nhập khẩu 1,07 tỷ tấn quặng sắt, trong đó, sản lượng nhập từ Úc chiếm 60%, còn Brazil là 20%.

Còn tại châu Âu và nước Mỹ, hoạt động sản xuất thép đã suy giảm đáng kể do đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến nghiêm trọng tại nhiều nơi. Theo đó, sản xuất công nghiệp cũng bị ảnh hưởng nặng nề nên theo dự kiến, phải đến quí IV năm nay thị trường mới có thể phục hồi trở lại.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *