Chén Hàn Là Gì? Phân Loại Chén Hàn – Ứng Dụng

Chén hàn là một công cụ quan trọng cần có trong quá trình hàn. Hãy cùng Thép Hương Đạt tìm hiểu chén hàn là gì cũng như ưu điểm và công dụng của nó qua bài viết sau đây nhé!

Chén hàn là gì?

chén hàn là gì
Chén hàn là gì?

Chén hàn hay còn được gọi là chén thép hàn, nắp bịt thép là phụ kiện được tạo thành từ thép cacbon, thép không gỉ hoặc thép hợp kim bằng cách ép nóng hoặc rèn. Chén hàn được dùng để chứa và giữ vật liệu hàn trong quá trình hàn để đảm đảo quá trình diễn ra hiệu quả và an toàn.

Chén hàn được dùng cho nhiều hệ thống đường ống hay thiết bị vì nó có thể hoạt động tốt trong môi trường có nhiệt độ cao, áp suất lớn. Ngoài ra nó còn được ứng dụng trong những môi trường lưu chất như nước, khí, hơi, dung dịch hóa chất có tính ăn mòn,…

Chén hàn thường có dạng tròn hoặc bát giác với thành và đáy chén chắc chắn để có thể chịu được nhiệt độ cao và áp lực trong quá trình hàn. Nó cũng sẽ có tay cầm hoặc có thêm móc treo để dễ dàng vận chuyển và cầm nắm.

Trong quá trình hàn, vật liệu hàn được đặt vào chén hàn và điểm hàn sẽ tập trung ở trung tâm chén hàn. Các thợ hàn sẽ sử dụng điện cực hàn và nguồn điện hàn để tạo nhiệt và hàn vật liệu lại với nhau.

Chén thép hàn giúp cố định vật liệu hàn khỏi trượt hay rơi ra trong lúc hàn. Ngoài ra nó còn bảo vệ thợ hàn tránh tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng nóng chảy chất lỏng và bảo vệ môi trường xung quanh khỏi phôi thép hàn.

Xem thêm: Phụ Kiện Hàn Chính Hãng, Chất Lượng, Giá Tốt Tại TPHCM

Các loại chén thép hàn

chén hàn là gì
Chén hàn là gì?

Chúng ta đã biết chén hàn là gì qua phần giới thiệu ở trên, vậy chén hàn có bao nhiêu loại, hãy cùng tìm hiểu nhé. Tùy thuộc vào mục đích cụ thể mà thợ hàn sẽ dùng loại chén hàn khác nhau. Sau đây là một vài loại chén hàn phổ biến:

Chén hàn thông thường: là loại chén hàn thông dụng làm từ thép carbon hoặc thép không gỉ. Nó thường có kích thước và hình dạng khác nhau phụ thuộc vào mục đích hàn.

Chén hàn chịu nhiệt: Được dùng trong quá trình hàn những vật liệu chịu nhiệt. Chén này thường được làm từ thép hợp kim..

Chén hàn chống ăn mòn: Được sử dụng trong những ứng dụng yêu cầu khả năng chống mài mòn cao. Loại chén này thường được làm từ thép có thể chống ăn mòn hoặc các vật liệu khác có khả năng chịu ăn mòn tốt.

Chén thép hàn chống tĩnh điện: Được dùng trong những môi trường đòi hỏi an toàn chống tĩnh điện chẳng hạn như trong hàn ống dẫn chất lỏng dễ cháy nổ. Loại chén hàn này thường có lớp phủ chống tĩnh điện hoặc được làm từ vật liệu không dẫn điện.

Chén hàn đặc biệt: Ngoài những loại kể trên còn có nhiều loại chén hàn đặc biệt được dùng cho các ứng dụng cụ thể. Ví dụ, chén hàn dùng cho hàn điểm, chén hàn dùng cho hàn cắt, chén hàn dùng cho hàn ống,…

Bài viết liên quan: Vật Liệu Chống Ăn Mòn Là Gì? Các Loại Vật Liệu Chống Ăn Mòn Được Sử Dụng Phổ Biến

Ưu điểm của chén hàn

chén hàn là gì
Ưu điểm của chén hàn là gì?

Vậy những ưu điểm của chén hàn là gì? Sau đây là một số ưu điểm chính của chén thép hàn:

Có độ bền cao: Chén hàn được làm từ thép carbon, thép không gỉ hoặc thép hợp kim nên có độ bền cao và khả năng chịu lực tốt. Điều này giúp chén thép hàn chịu được áp lực trong quá trình hàn mà không bị hỏng.

Khả năng chịu nhiệt cao: Chén hàn thường có khả năng chịu nhiệt cao và không bị biến dạng hoặc mất tính chất cơ học.

Khả năng chống mài mòn: Một số loại chén hàn thường được làm từ thép chống ăn mòn hoặc có lớp phủ chống ăn mòn. Điều này giúp chén hàn chịu được môi trường ăn mòn và gia tăng tuổi thọ của chúng.

Đa dạng về kích thước và hình dạng: Chén hàn có sẵn nhiều kích thước và hình dạng khác nhau, từ chén nhỏ cho các mối hàn chi tiết đến chén lớn cho hàn công nghiệp.

Dễ dàng vận chuyển và bảo dưỡng: Chén hàn có thiết kế đơn giản và dễ sử dụng. Nó dễ lắp đặt và tháo rời nên quá trình hàn trở nên thuận tiện hơn. Ngoài ra, chén thép hàn cũng dễ bảo dưỡng và vệ sinh.

Có thể bạn quan tâm: Ống Thép Đen Nhập Khẩu Uy Tín Lượng Cao Tại TPHCM 

Ứng dụng của chén hàn

Ứng dụng của chén hàn là gì? Chén hàn được ứng dụng rất phổ biến trong các hệ thống đường ống vận chuyển chất lỏng, khí, hơi nóng… Chén hàn có khả năng kết nối hàn chắc chắn, chống rò rỉ, có thể chịu được môi trường hóa chất, nhiệt độ cao.

  • Ứng dụng trong nhà máy năng lượng, thủy điện, nhiệt điện, điện năng lượng mặt trời.
  • Được lắp đặt, sử dụng trong những nhà máy sản xuất hóa chất có tính ăn mòn, oxy hóa cao.
  • Được dùng trong những ngành công nghiệp xăng dầu, khí đốt, khu vực khai thác khoáng sản,…
  • Ứng dụng trong nhiều hệ thống cấp, thoát nước của khu đô thị, khu công nghiệp, công trình xây dựng.
  • Hàn ống: được sử dụng để giữ ống thép và các phụ kiện liên quan khi thực hiện quá trình hàn. Chén giúp định hình và duy trì vị trí chính xác của các thành phần ống trong quá trình hàn.
  • Hàn công nghiệp: được sử dụng rộng rãi trong hàn công nghiệp, bao gồm hàn khung, hàn bảng điện tử, hàn giàn giáo, hàn nồi hơi, hàn kết cấu thép và nhiều ứng dụng khác.
ứng dụng của chén hàn là gì?
Ứng dụng của chén hàn là gì?

Những ứng dụng của chén hàn không chỉ giới hạn trong ngành công nghiệp, mà còn trong các ngành xây dựng, gia công kim loại, sản xuất, kỹ thuật cơ khí và nhiều lĩnh vực khác.

Hy vọng bài viết trên từ Thép Hương Đạt đã cung cấp những kiến thức hữu ích để bạn có thể giải đáp câu hỏi chén hàn là gì cũng như những thông tin về các loại chén hàn và ứng dụng của nó. Nếu bạn có nhu cầu mua sản phẩm về thép đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 091.888.6088 để được tư vấn trực tiếp.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *