Tiêu Chuẩn SCH Là Gì? Những Ứng Dụng Của Tiêu Chuẩn SCH

Tiêu chuẩn SCH là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong ngành lắp đặt, vận hành hệ thống đường ống. Tuy nhiên, đối với những kỹ thuật viên mới hoặc những người không hoạt động trong lĩnh vực này thì sẽ khá xa lạ với khái niệm này. Hãy cùng Thép Hương Đạt tìm hiểu về tiêu chuẩn SCH trong bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn SCH là gì?

Tiêu chuẩn SCH (Scheduled hay Sched) còn được gọi là tiêu chuẩn ống thép SCH và tiêu chuẩn độ dày SCH. Tiêu chuẩn SCH là chỉ số được sử dụng để xác định độ dày cùng với kích thước ống danh định (Nominal Pipe Size – NPS). Kích thước ống danh định có thể được hiểu là kích thước ống tiêu chuẩn áp dụng cho áp suất và nhiệt độ cao hoặc thấp của Bắc Mỹ và được thể hiện thông qua kích thước danh định NPS, được đo bằng inch và 1 chỉ số danh định SCH hoặc schedule hay Sched.

Hiện nay, tiêu chuẩn SCH đã được sửa đổi và bổ sung cho các bảng kích thước ống dựa theo các tiêu chuẩn từ ASTM, API và các tiêu chuẩn khác. Với các độ dày của thành ống như sau: SCH5, SCH5S, SCH10, SCH10S, SCH20, SCH30, SCH40, SCH50, SCH60, SCH80, SCH80S, SCH100, SCH120, SCH140, SCH160. Trong đó, các con số 5, 10, 20, 30, 40,… sau SCH là các con số mang tính danh nghĩa và đại diện cho độ dày của thành ống. Với các ống có kích thước NPS khác nhau thì dù có cùng 1 chỉ số SCH cũng sẽ có độ dày thành ống khác nhau.

Tiêu chuẩn SCH
Tiêu chuẩn SCH

Có thể bạn quan tâm: Bảng kích thước, trọng lượng ống thép đúc

Độ dày các loại ống theo tiêu chuẩn SCH

Như đã biết, mục đích của tiêu chuẩn SCH là dùng để hợp thức hóa các tiêu chuẩn của ống thép đúc và quy đổi các đơn vị để hỗ trợ kết nối các đường ống 1 cách chính xác và hiệu quả. Khi chỉ số SCH càng lớn thì giá trị thành ống sẽ càng dày và đồng thời sẽ càng tăng độ bền cơ học, cho phép ứng dụng trong những điều kiện môi trường khắc nghiệt như: Nhiệt độ cao và áp lực lớn.

Dưới đây là bảng thông tin về độ dày của các loại ống theo tiêu chuẩn SCH. Ví dụ: Ông NPS10 SCH20 với đường kính ngoài là 10 inch (273,05) và có độ dày thành ống là 6,35 .

bảng thông tin về độ dày của các loại ống theo tiêu chuẩn SCH
Bảng thông tin về độ dày của các loại ống theo tiêu chuẩn SCH

Bảng tiêu chuẩn SCH từ 4’’ đến 8’’ (từ DN110 – DN200)

Bảng tiêu chuẩn SCH

Bảng tiêu chuẩn SCH từ 10’’ đến 24’’ (từ DN250 – DN600)

Bảng tiêu chuẩn SCH

Xem thêm: Thép đúc là gì? Đặc tính – ưng dụng – phân loại

Những giá trị được quy đổi theo hệ thống tiêu chuẩn 

Theo quy định, độ dày thành ống sẽ áp dụng bộ 4 chỉ thị sau đây:

  • Double Extra Strong (XXS)
  • Extra Strong (XS)
  • Standard (STD)
  • Tiêu chuẩn SCH

Trong cùng 1 hệ tiêu chuẩn về kích thước, đường ống sẽ có những tiêu chuẩn về kích thước tương đương nhau:

  • Đối với hệ giá trị quy đổi mới thì chỉ số IPS tương đương với giá trị NPS.
  • Chỉ số tiêu chuẩn STD sẽ tương đồng với tiêu chuẩn SCH40S (tiêu chuẩn SCH40S sẽ giống với tiêu chuẩn SCH40), tất cả đều cho giá trị NPS 1/8 – NPS 10.
  • Chỉ số tiêu chuẩn (XS) tương đương với giá trị tiêu chuẩn SCH80S/80 cho giá trị NPS 1/8 – NPS8.
  • Chỉ số của tiêu chuẩn (XXS) dày hơn so với lịch 160, cho giá trị từ NPS 1/8 – NPS 6, nếu với lịch 160 dày hơn thì tường XXS cho NPS từ 8 trở lên.
Giá trị NPS và đường kính ngoài OD
Giá trị NPS và đường kính ngoài OD

Bên cạnh đó, giá trị kích thước đường kính ngoài (OD) đường ống danh nghĩa (NPS) và đường ống danh nghĩa (NPS) không phải luôn bằng nhau mà sẽ có khoảng lệch nhau theo mỗi khoảng đo:

  • Đối với NPS từ 1/8 – 12: Giá trị kích thước đường ống danh nghĩa (NPS) và giá trị đường kính ngoài (OD) sẽ khác nhau. Ví dụ: Ống có giá trị NPS 12 thì theo bảng biểu giá trị đường kính ngoài OD sẽ là 12,75 inch (324mm).
  • Đối với NPS từ 14 trở lên: Quy định giá trị kích thước ống danh nghĩa (NPS) và giá trị đường kính ngoài (OD) phải bằng nhau. Ví dụ: Ống có giá trị NPS 14 thì đường kính ngoài OD sẽ là 14 inch (360mm).

Xem thêm: Thép đen là gì? Ứng dụng của thép đen

Ứng dụng của tiêu chuẩn SCH

Tiêu chuẩn SCH thường được áp dụng phổ biến trong các bản vẽ thiết kế đường ống, catalog của các thiết bị ống, phụ kiện và thông số phụ kiện giúp người vận hành có thể dễ dàng xác định được độ dày để sử dụng phù hợp với những môi trường lưu chất, nhiệt độ và áp lực ống khác nhau.

Tiêu chuẩn SCH thường được dùng để xác định độ dày ống inox, ống thép và các phụ kiện hàn như: Côn hàn, côn thu hàn, măng xông hàn và các kiểu ống nối khác.

Các tiêu chuẩn SCH có giá càng to thì độ dày càng lớn, đồng thời kích cỡ cũng sẽ tỉ lệ thuận với độ dày (kích cỡ càng lớn thì đồ dày càng lớn).

Trên đây là bài viết của Thép Hương Đạt đã chia sẻ các thông tin về tiêu chuẩn SCH. Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về tiêu chuẩn này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *