Tiêu Chuẩn Astm Là Gì? Các Tiêu Chuẩn Astm Trong Xây Dựng

ASTM là tiêu chuẩn quan trọng trong ngành xây dựng và dựa vào đó để đánh giá chất lượng của vật liệu, công trình. Vậy tiêu chuẩn ASTM là gì? Hãy cùng Thép Hương Đạt tìm hiểu chi tiết hơn về tiêu chuẩn này trong bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chuẩn ASTM là gì?

ASTM là từ viết tắt của American Society for Testing and Materials, là Hiệp hội thí nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ. Đây cũng chính là 1 tổ chức tiêu chuẩn quốc tế thực hiện việc phát triển và xuất bản những tiêu chuẩn kỹ thuật đồng thuận tự nguyện cho các hệ thống, dịch vụ, vật liệu. Những tiêu chuẩn ASTM đưa ra cần được quốc tế thừa nhận. Và hiện nay đã có 12.575 tiêu chuẩn ASTM có được đồng thuận tự nguyện hoạt động trên thị trường.

Hiệp hội thí nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ hiện nay có tên là ASTM Quốc tế (ASTM International), thành lập vào năm 1898 như một nhánh của Hiệp hội Quốc tế kiểm nghiệm Vật liệu (International Association For Testing Materials). Chủ tịch hiệp hội ASTM là James A. Thomas đảm nhiệm từ 1992, trụ sở chính của ASTM đặt tại West Conshohocken, Pennsylvania.

Tiêu chuẩn ASTM là gì
Tiêu chuẩn ASTM là gì

Xem thêm: Thép đúc là gì? Đặc tính – ứng dụng – phân loại

Các tiêu chuẩn ASTM trong ngành xây dựng

Tiêu chuẩn ASTM trong xây dựng, cụ thể là đối với vật liệu thép rất quan trọng. Hiện các tiêu chuẩn này nhận được sự đồng thuận tự nguyện tại khoảng 140 quốc gia. Tiêu chuẩn ASTM về thép xây dựng cực kỳ khắt khe và nghiêm ngặt nhằm đảm bảo chất lượng thép khi sử dụng. Dưới đây là các tiêu chuẩn ASTM trong xây dựng phổ biến nhất đang được áp dụng hiện nay:

ASTM A53

Tiêu chuẩn ASTM A53 được áp dụng cho ống thép mạ kẽm nhúng nóng, đây là loại ống thép đen liền mạch được hàn ở NPS 1/8 cho đến NPS 26. Thép cần phải đạt tiêu chuẩn thép hở, oxy cơ bản hay được xử lý bằng lò điện. Thành phần thép chứa các nhóm chất Cacbon, mangan, lưu huỳnh, phốt pho, đồng, crom, niken, molypden và vanadi.

Tiêu chuẩn ASTM A53
Tiêu chuẩn ASTM A53

ASTM A36

Thép đạt tiêu chuẩn ASTM A36 là thép có thành phần cacbon và hợp kim thấp, dùng phương pháp sản xuất cán nóng. Với ưu điểm nổi trội về tính bền kéo, tính hàn tốt và dễ tạo hình. Thép đạt tiêu chuẩn này được ứng dụng trong nhiều công trình khác nhau. Ví dụ như nhà xưởng, đóng tàu, cơ khí,…

ASTM A106

ASTM A106 là tiêu chuẩn được áp dụng cho ốp thép đúc Carbon liền mạch với tính đặc thù cao, thường được dùng trong các đường ống dẫn dầu, chịu được nhiệt độ cao và áp suất lớn.

ASTM A105

Tiêu chuẩn ASTM A105 áp dụng cho các loại thép rèn a105 hay còn được gọi là thép phôi. ASTM 105 cũng được áp dụng trong quá trình chế tạo các loại phụ kiện thép có khả năng chịu áp lực cao hoặc phụ kiện áp lực thép A105.

ASTM A312

Tiêu chuẩn ASTM A312 chuyên được sử dụng cho thép xây dựng, bao gồm ống thép đúc, ống thép hàn.

Tiêu chuẩn ASTM A312 chuyên được sử dụng cho thép xây dựng
Tiêu chuẩn ASTM A312 chuyên được sử dụng cho thép xây dựng

Xem thêm: Thép đen là gì? Ứng dụng của thép đen

Tiêu chuẩn ASTM được phát triển thế nào

Tiêu chuẩn ASTM không chỉ được đề ra bởi riêng hiệp hội này mà bất cứ tổ chức nào cũng có thể gửi yêu cầu tiêu chuẩn mới đến ASTM International. Tai đây sẽ có một ủy ban ASTM chuẩn bị sẵn dự thảo của tiêu chuẩn. Sau đó sẽ đệ trình lên cấp cao để các thành viên tiến hành xem xét. Nếu có bất kỳ phản đối xảy ra nào trong quá trình này, tài liệu sẽ cần được xem xét lại trước khi chuyển sang quy trình kiểm duyệt tiếp theo. Ủy ban Tiêu chuẩn Quốc tế ASTM sẽ đưa ra phê duyệt cuối cùng nếu tiêu chuẩn đó đảm bảo các quy trình của ASTM diễn ra chính xác chính xác.

Quy trình phát triển tiêu chuẩn này được phát triển nhằm giúp đảm bảo cho tất cả các bên đều có tiếng của mình để nói góp phần xây dựng tiêu chuẩn. Và duy trì sự cân bằng giữa các bên có lợi ích cạnh tranh.

Tiêu chuẩn ASTM được phát triển thế nào
Tiêu chuẩn ASTM được phát triển thế nào

Tại sao tiêu chuẩn ASTM lại quan trọng?

Tiêu chuẩn ASTM trong ngành xây dựng hiện nay được áp dụng rộng rãi bởi các công ty, đội ngũ kỹ sư, KTS, cơ quan chính phủ để đảm bảo được tính nhất quán và chất lượng của vật liệu trong quá trình sử dụng. Đây là loại tiêu chuẩn tự nguyện những chúng được bắt buộc trích dẫn trong các hợp đồng hay bộ luật, quy định của chính phủ. Bởi đây là tiêu chuẩn uy tín nhất để người dùng có thể đánh giá và phân loại vật liệu chính xác. Từ đó ứng dụng sao cho phù hợp nhất.

Tiêu chuẩn ASTM rất quan trọng
Tiêu chuẩn ASTM rất quan trọng

Có thể bạn quan tâm: Top 10 công ty sản xuất thép lớn nhất Việt Nam

Lưu ý về ASTM International

ASTM International là tổ chức quốc tế với một số điểm đáng chú ý sau:

  • Có các thành viên của 140 quốc gia với độ phủ của các tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi.
  • Quy trình phát triển tiêu chuẩn ASTM luôn rõ ràng, minh bạch, sẵn sàng mở cho các bên cùng tham gia.
  • Luôn tập trung đầu tư vào công nghệ hiện đại để cải tiến các tiêu chuẩn và kết nối các bên 1 cách nhanh chóng.
  • Các tiêu chuẩn của ASTM có hơn 50% được phân phối bên ngoài nước Mỹ, ký các biên bản với gần 90 cơ quan tiêu chuẩn quốc gia và khu vực
  • Suốt hơn 115 qua, ASTM International đã trở thành diễn đàn lớn cho các bên liên quan, chính phủ. Góp phần đem đến những tiêu chuẩn toàn diện, đảm bảo chất lượng.

Trên đây là bài viết của Thép Hương Đạt đã cung cấp các thông tin về tiêu chuẩn ASTM. Hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về tiêu chuẩn này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *