Thép Trắng Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Thép Trắng Và Thép Không Gỉ

Thép trắng là một loại vật liệu khá mới và nhận được sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng, loại thép này được ứng dụng trong xây dựng và sản xuất. Vậy thép trắng là gì? Loại thép này có sự khác biệt gì với thép không gỉ? Bài viết này của Thép Hương Đạt sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho bạn.

Thép trắng là gì?

Thép trắng là một vật liệu kim loại, là tên gọi chung của các loại thép tốc độ cao. Tại các nhà máy hóa chất, thép trắng cũng là tên gọi chung của loại thép không gỉ. Thép trắng phù hợp để gia công cho vòng tròn bên ngoài bi, lỗ bên trong, ren, mặt cuối, mặt phẳng, máy bào. Thép trắng được làm từ thép tốc độ cao nên có độ bền tốt và độ cứng cao.

Thép trắng được các chuyên gia đánh giá cao về độ bền cũng như độ thẩm so với các loại thép khác. Trong đời sống, thép trắng thường được ứng dụng để chế tạo lưỡi dao cắt, dây đeo đồng hồ,… Ngoài ra, thép trắng còn khá nổi bật với khả năng chống ăn mòn, ít bị bào mòn dưới sự ảnh hưởng của những tác động thông thường, vẫn giữ nguyên được bề mặt sáng bóng cũng như độ chắc chắn của vật liệu.

Thép trắng là gì

Có thể bạn quan tâm: Thép Ống Là Gì? Ưu Điểm – Ứng Dụng Của Thép Ống

Đặc điểm của thép trắng

Thép trắng có độ cứng cao, khả năng chống mài mòn tốt, lưỡi cắt sắc bén, tốc độ cắt nhanh. Đồng thời sở hữu khả năng chống va đập tuyệt vời, độ bền uốn và độ bền va đập ngang cao hơn so với thép tốc độ cao thông thường. Tuổi thọ của sản phẩm thép trắng cao hơn gấp 2 lần so với sản phẩm thép tốc độ cao thông thường. Việc sử dụng thép trắng có thể nâng cao hiệu quả sản xuất của các máy công cụ.

Khả năng chống lại sự oxy hóa của thép trắng từ môi trường bên ngoài phụ thuộc vào tỉ lệ crom có trong thép. Tùy theo mục đích sử dụng mà các nhà sản xuất thép trắng sẽ điều chỉnh tỉ lệ crom trong thép. Bên cạnh crom, thép trắng còn có các thành phần khác như silic, cacbon, mangan,… giúp kết cấu của thép bền chắc.

Đặc điểm của thép trắng

Các ứng dụng của thép trắng

Các ứng dụng chính của thép trắng như sau:

  • Các ứng dụng bị gián đoạn và các công cụ, máy móc tinh vi
  • Dụng cụ cắt, dao phay, mũi dao, mũi khoan
  • Trong đời sống, thép trắng được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực như: Làm dao kéo, hệ thống ống xả, xe bồn, xe lưới, container, xe cô, tàu thuyền, dụng cụ thí nghiệm, dụng cụ phẫu thuật, sức khỏe y tế, ốc vít, bu đông, bàn ghế,…

Xem thêm: Thép Đen Là Gì? Ứng Dụng Của Thép Đen

Sự khác biệt giữa thép trắng và thép không gỉ 

Thép không gỉ là gì?

Thép không gỉ là tên viết tắt (hoặc tập thể) của thép không gỉ và thép chống axit. Loại thép này có khả năng chống lại các tác nhân ăn mòn yếu như không khí, hơi nước. Thép không gỉ có khả năng chống hóa chất với chất ăn mòn hóa học (axit, kiềm, muối,…) Thép chống ăn mòn còn được gọi là thép chống axit.

Thép không gỉ là gì
Thép không gỉ là gì

Xem thêm: Cường Độ Chịu Nén Của Thép Và Cách Tính Cường Độ Chịu Nén

Đặc tính của thép không gỉ

Có khả năng chống ăn mòn hóa học và chống ăn mòn điện hóa tốt nhất trong tất cả các loại thép, chỉ đứng sau hợp kim titan. Có khả năng chịu nhiệt: Chịu nhiệt độ cao, chịu nhiệt độ thấp hay thậm chí chịu được nhiệt độ cực thấp.

Các loại thép không gỉ khác nhau sẽ có tính chất cơ học khác nhau.

  • Thép không gỉ Martensitic có độ cứng và độ bền cao, phù hợp cho các lĩnh vực đòi hỏi độ bền cao và chống mài mòn cao.
  • Thép không gỉ Austenitic sở hữu độ dẻo tốt và khả năng kháng ăn mòn cao, thích hợp cho những địa điểm đòi hỏi khả năng chống ăn mòn rất cao nhưng không cần tính chất cơ học cao.
  • Thép không gỉ Ferritic có tính chất cơ học tầm trung và độ bền thấp, tuy nhiên sở hữu khả năng chống oxy hóa cao, phù hợp với các bộ phận trong lò công nghiệp khác nhau.
Đặc tính của thép không gỉ
Đặc tính của thép không gỉ

So sánh sự khác biệt giữa thép trắng và thép không gỉ

Thép trắng được định nghĩa là một loại thép công cụ, còn thép không gỉ lại là thuật ngữ chung cho thép không gỉ được xử lý bởi các vật liệu khác nhau bằng các quy trình đặc biệt.

Quy trình sản xuất thép trắng không phức tạp bằng thép không gỉ, và các thành phần trong thép trắng và thép không gỉ cũng khác nhau. Hàm lượng cacbon của thép trắng là từ 0.7% đến 1.65%, trong khi hàm lượng cacbon trong thép không gỉ khá thấp, thường nhỏ hơn 1.2% và hàm lượng cacbon của một vài mác thép không gỉ còn nhỏ hơn 0.03%.

Mặc dù thép trắng có khả năng chống ăn mòn không cao như thép không gỉ, nhưng độ cứng của của 2 loại thép này đều rất cao. Sau khi xử lý nhiệt một cách chính xác bằng thép tốc độ cao vonfram và molypden, độ cứng Rockwell có thể lên tới 63 hoặc cao hơn, và thép tốc độ cao Coban có thể lớn hơn 65.

Các lĩnh vực ứng dụng của thép trắng không lớn bằng thép không gỉ.

  • Thép trắng được dùng để sản xuất các dụng cụ cắt khác nhau. Ví dụ như mũi khoan, công cụ tiện, cuốc, lưỡi cưa máy và khuôn.
  • Thép không gỉ được sử dụng rất phổ biến trong các nhà máy hóa chất, đóng tàu, thiết bị y tế….

Hy vọng qua bài viết này của Thép Hương Đạt các bạn đã có thể hiểu thép trắng là gì? Cũng như sự khác biệt giữa thép trắng và thép không gỉ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *