Thép Tấm Là Gì? Phân Loại – Ưu Điểm Và Ứng Dụng Của Thép Tấm

Thép là một loại vật liệu vô cùng quen thuộc với chúng ta trên thị trường hiện nay. Vậy thép tấm là gì, thép tấm khác gì với thép thông thường? Có những loại thép tấm nào? Ứng dụng của thép tấm trong đời sống? Để giải đáp tất cả những thắc mắc trên đây, hãy cùng Thép Hương Đạt theo dõi bài viết sau đây nhé!

Thép tấm là gì?

Trong ngành cơ khí định nghĩa, thép tấm là loại thép có hình dạng từng miếng hoặc từng tấm được tạo ra để đáp ứng nhu cầu sử dụng cho một số lĩnh vực nhất định. Vì cấu hình đặc biệt không như thép ống, thép hộp nên thép tấm được sử dụng trong các ngành đóng tàu, thùng, cầu cảng, kết cấu nhà xưởng, cơ khí, bồn xăng dầu,… Ngoài ra, người ta còn sử dụng thép tấm để làm tủ điện, tủ đựng hồ sơ, làm container, tàu thuyền,….

Thép tấm là gì?

Quy trình sản xuất và gia công thép tấm vô cùng phức tạp, yêu cầu phải có công nghệ cao, trình độ lao động cao. Nguyên liệu để làm thép được tinh luyện, đúc thành phôi hoặc thành thép tấm. Sau đó, thép tấm sẽ được cán mỏng và đổ vào khuôn có sẵn tùy vào hình dạng khách yêu cầu.

Xem thêm:

Thép là gì? Thành phần và ứng dụng của thép trong thực tiễn

Thép hộp là gì? Ưu điểm của thép hộp

Ưu điểm của thép tấm

So với những vật liệu khác, thép tấm có những ưu điểm:

Ưu điểm của thép tấm

  • Đầu tiên cũng là ưu điểm nổi bật nhất của thép đó là độ cứng, độ bền cao và khả năng chịu lực tốt. Trong quá trình vận chuyển và gia công thép hạn chế được cong vênh
  • Các mép bên rìa tấm thép được cắt gọn gàng, sắc nét, không có gợn sóng hay xù xì. Sản phẩm này đảm bảo được tính thẩm mỹ như theo yêu cầu khách hàng.
  • Đối với thép tấm cán nguội, tấm thép sẽ có độ thẩm mỹ cao, các chi tiết của tấm thép cũng đảm bảo tính chính xác.
  • Đối với thép tấm cán nóng, ưu điểm lớn nhất chính là dễ dàng bảo quản. Thép cán nóng có khả năng chống lại các yếu tố từ môi trường, tồn tại tốt khi ở ngoài trời và không cần đến bao bì bảo quản hay để trong nhà kho cầu kỳ.

Phân loại thép tấm

Khi đã biết được thép tấm là gì? Tiếp đến chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các loại thép tấm. Những loại thép này sẽ đáp ứng được những nhu cầu nào nhé!

Thép tấm sẽ được chia làm hai loại là thép tấm cán nóng và thép tấm cán nguội. Trong đó, ở mỗi loại sẽ được chia làm thép tấm trơn và thép tấm nhám.

Thép tấm cán nguội

Đây là loại thép được cán thành tấm thép ở nhiệt độ phòng. Trong quá trình cán người ta sử dụng nước dung môi để điều chỉnh về nhiệt độ phù hợp với nhiệt độ phòng.

Tấm thép trơn cán nguội: Đây là loại thép nhìn rất đẹp và bắt mắt, bề mặt tấm thép luôn sáng bóng, không có gờ ở các cạnh nên được sử dụng vô cùng rộng rãi.

Độ dày của tấm thép cán nguội dao động từ 0.5 đến 2 ly và được bảo quản trong nhà kho. Bởi vì loại thép này rất dễ bị han gỉ nên tuyệt đối không để tấm thép gần với các chất hóa học, không để bị dính nước mưa.

Ngay khi phôi thép được tạo thành thì thép sẽ được đưa trực tiếp đến nhà máy cán nguội. Nhiệt độ cán tương đương với nhiệt độ phòng hoặc có sự chênh lệch nhưng không nhiều.

Tấm thép cán nguội

Thực chất thì khâu này cũng chỉ làm thay đổi tính chất vật lý của thép chứ không làm thay đổi tính chất hóa học của thành phẩm tạo ra. Sau khi tấm thép hoàn thành sẽ có màu sáng đặc trưng, các mép bên gọn gàng, độ bóng bẩy cao,..

Có thể bạn quan tâm: Ống thép mạ kẽm là gì? Đặc điểm và ứng dụng của ống thép mạ kẽm

Thép tấm cán nóng

Thép tấm cán nóng là loại phôi thép được cán mỏng bằng máy cán nóng tại nhiệt độ cao hơn 1000 độ C. Sản phẩm thép tấm cán nóng này sẽ có màu xanh đen đặc trưng, các góc của sản phẩm đều không sắc cạnh.

Khác với thép tấm cán nguội, thép tấm cán nóng rất dễ bảo quản, thép tấm không bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố từ môi trường, có độ bền cao và có thể bảo quản ở ngoài kho bãi.

Ứng dụng của thép tấm

Ứng dụng của thép tấm

  • Thép tấm cán nguội được ứng dụng làm đầu đạn trong quân đội, làm các chi tiết trong máy móc công nghiệp. Đồng thời, người ta sử dụng thép tấm cán nguội để ứng dụng làm đồ gia dụng, ứng dụng trong ngành công nghiệp xe ô tô,
  • Còn với loại thép tấm có độ dày từ 3 ly đến 50 ly thì được ứng dụng quan trọng hơn trong rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Ngoài xây dựng, thép tấm còn được ứng dụng trong ngành công nghiệp đóng tàu, gia công bản mã chân cột, lập là,…
  • Thép tấm nhám là những thép tấm có gân hoa nổi trên bề mặt tấm thép với tác dụng phòng chống trơn trượt, đảm bảo sự an toàn cho người di chuyển. Người ta thường ứng dụng thép tấm nhám để làm bậc cầu thang, làm sàn tàu, sàn xe tải,… với tác dụng chống trơn trượt hàng hóa.

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về thép tấm là gì? Hy vọng rằng với những thông tin trên đây của Thép Hương Đạt sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về sản phẩm này cũng như sử dụng nó như thế nào cho phù hợp với công trình của mình nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *