Thép Không Hợp Kim Là Gì? Thành Phần – Đặc Tính – Ứng Dụng 

Thép là một loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Có nhiều loại thép khác nhau như thép hợp kim, thép không hợp kim, thép không gỉ,… Bài viết này của Thép Hương Đạt sẽ cùng các bạn tìm hiểu về thép không hợp kim là gì? Cũng như thành phần, ứng dụng của loại thép này.

Thép không hợp kim là gì?

Luyện kim là quá trình khai thác kim loại từ các loại quặng. Quá trình này liên quan đến việc nung nóng và làm chảy quặng. Nấu chảy để loại bỏ những tạp chất nằm trong quặng sắt. Và thép không hợp kim là loại thép không được thêm vào các nguyên tố khác trong quá trình nấu chảy. 

Nếu như trong quá trình sản xuất thép hợp kim, một số nguyên tố như crom, niken, coban,… được thêm vào sắt, thì trong sản xuất thép không hợp kim sẽ không có bất kì nguyên tố nào khác được thêm vào. Vì chỉ có sắt và một phần nhỏ cacbon nên thép không hợp kim có linh hoạt và độ kém hơn. Do đó, loại thép này phải trải qua quá trình tôi luyện. Đây là quá trình nung nóng sắt ở nhiệt độ cao nhằm mục đích làm cho nó nhạy cảm với sự nứt vỡ xảy ra khi hàn.

Thép không hợp kim là gì

Xem thêm: Thép Là Gì? Thành Phần – Ứng Dụng Của Thép Trong Thực Tiễn

Thành phần của thép không hợp kim

Trong quá trình luyện kim thép không hợp kim sẽ loại bỏ các tạp chất có trong quặng sắt. Để loại bỏ cacbon trong quá trình nấu chảy cần phải được thực hiện nhiều lần. Sẽ không được gọi là thép không hợp kim nếu như có hàm lượng cacbon quá nhiều cacbon. Hàm lượng cacbon trong nó nên giảm xuống khoảng 1%.

Ngoài thành phần cacbon, thép không hợp kim còn chứa một hàm lượng nhỏ các nguyên tố như silic, photpho, mangan và những nguyên tố nhỏ khác, dựa theo phân số cacbon có thể được chia thành 3 loại: thép carbon thấp, thép carbon, thép cacbon cao.

Thành phần của thép không hợp kim

Đặc tính cơ bản của thép không hợp kim

Các nguyên tố như coban, crom được thêm vào sắt trong quá trình sản xuất thép hợp kim. Nhưng trong quá trình sản xuất thép không hợp kim thì sẽ không có yếu tố nào được thêm vào. Cũng chính vì không có nguyên tố nào khác nào ngoài sắt và một ít cacbon nên độ bền và độ linh hoạt của thép không hợp kim sẽ kém hơn thép hợp kim. Do đó, loại thép này cần phải trải qua một quá trình gọi là ủ. Quá trình này sẽ nung nóng sắt ở nhiệt độ cao nhằm làm cho nó nhạy cảm với các vết nứt xảy ra trong quá trình hàn. Do chứa hàm lượng cacbon thấp nên khả năng chống ăn mòn của thép không hợp kim khá cao.

Có thể bạn quan tâm: Thép Đen Là Gì? Ứng Dụng Của Thép Đen

Ứng dụng của thép không hợp kim

Trong ngành xây dựng

Ứng dụng của thép không hợp kim trong ngành xây dựng chính là được dùng để làm bê tông cốt thép. Sử dụng thép không hợp kim trong quá trình xây dựng sẽ giúp gia tăng độ kiên cố, chắc chắn cho ngôi nhà của bạn.

Thép không hợp kim được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng, nơi yêu cầu kim loại có cường độ cao. Tại các công trường, thép không hợp kim được sử dụng để tăng cường độ cứng bê tông, xây dựng cổng, hàng rào,…

Ngoài ra, thép không hợp kim còn được sử dụng để xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình giao thông để phục vụ người dân.

Ứng dụng của thép không hợp kim trong ngành xây dựng

Trong ngành công nghiệp đóng tàu

Nhờ độ bền, khả năng chịu nhiệt cao, chống mài mòn tốt và dễ dát mỏng. Người ta thường dùng thép không hợp kim để đóng các loại tàu thuyền. Đặc biệt, phần vỏ tàu là nơi dùng thép nhiều nhất nhằm tăng thời gian sử dụng của tàu.

Hiện nay, thép không hợp kim trên thị có giá cả hợp lý hơn so với những loại vật liệu khác. Bên cạnh đó, nó còn có độ bền chắc cao, nên nhiều công ty sử dụng thép không hợp kim để đóng thành tàu nhằm tiết kiệm chi phí. Người ta còn dùng loại thép này để gia công các vỏ tàu cũ, thành tàu bị hư và nhiều bộ phận khác trên tàu.

Ứng dụng của thép không hợp kim trong ngành công nghiệp đóng tàu

Xem thêm: Ống Thép Đen Là Gì? Ưu Điểm – Ứng Dụng Của Ống Thép Đen

Phân biệt thép không hợp kim và thép hợp kim

Dưới đây là bảng so sánh thép không hợp kim và thép hợp kim. Để bạn có thể thấy rõ được sự khác nhau của hai loại thép:

Thép hợp kim Thép không hợp kim
Thép hợp kim là loại thép có thành phần bao gồm: Sắt, carbon và một số yếu tố hợp kim khác. Thép không hợp kim là loại thép không có yếu tố khác được thêm vào khi luyện kim.
Thép hợp kim chứa một hàm lượng lớn carbon. Thép không hợp kim có hàm lượng cacbon ít hoặc không có.
Thép hợp kim được sản xuất bằng cách thêm các thành phần nguyên tố vào trong quá trình nấu chảy. Thép không hợp kim không có bất kỳ yếu tố nào được thêm vào trong quá trình nấu chảy trong.
Thép hợp kim có độ bền và độ cứng cao, khả năng chống ăn mòn tốt hơn. Ví dụ: Thép không gỉ. Thép không hợp kim chứa hàm lượng lớn là sắt nên dễ bị ăn mòn. Ví dụ: Sắt rèn, gang.

Hy vọng qua bài viết này của Thép Hương Đạt đã biết được thép không hợp kim là gì? Cũng như nắm được sự khác nhau giữa thép không hợp kim và thép hợp kim.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *