Thép Đúc Là Gì? Đặc Tính – Ứng Dụng – Phân Loại

Thép đúc (thép ống đúc) là một loại vật dụng được sử dụng phổ biến trong đời sống, đặc biệt là trong ngành công nghiệp nặng và ngành công nghiệp đóng tàu. Vậy thép đúc là gì? Có đặc tính ra sao? Hãy cùng Thép Hương Đạt tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Thép đúc là gì?

Thép đúc hay còn thường được gọi là thép ống đúc. Đây là loại thép có cấu tạo từ các thanh thép đặc hình tròn được nung nóng rồi được đẩy và kéo ra khỏi ống. Sau đó, phôi thép được đưa vào ống thông để làm rỗng, nắn và kéo căng cho đến khi hoàn thành.

Ống thép đúc được sản xuất bằng phương pháp xử lý quặng sắt sau đó đúc thành phôi với thành phần và các phụ gia thích hợp. 

Thép đúc là gì
Thép đúc là gì

Có thể bạn quan tâm: Thép là gì? Thành phần cấu tạo của thép

Ứng dụng của ống thép đúc

Dưới đây là những ứng dụng phổ biến của ống thép đúc:

 • Được sử dụng rộng rãi trong khai thác và chế biến dầu khí, ngành công nghiệp hóa chất, cấp thoát nước và nhiều ngành công nghiệp khác
 • Sử dụng trong các kết cấu cơ khí, tòa nhà, nhà máy
 • Trong các kết cấu hỗ trợ, giàn giáo
 • Dùng làm đường ống trong hệ thống PCCC.
 • Dùng trong các nhà máy chế biến thực phẩm và đồ uống.
 • Dùng cho lò nung, lò hơi từ áp suất thấp đến áp suất cao.

Đặc tính của thép đúc

Độ bền cao: Ưu điểm nổi bật của sản phẩm thép ống đúc chính là độ bền cao và khả năng chịu áp lực rất tốt. Ống thép có cấu tạo rỗng, thành mỏng, trọng lượng nhẹ tuy nhiên có độ cứng và khả năng chịu nén rất tốt. Bên cạnh đó, sản phẩm ống thép đúc còn có khả năng chống chọi với những tác động khắc nghiệt của môi trường và thời tiết. Do đó, tuổi thọ sử dụng của ống thép đúc rất cao. Giúp kéo dài thời gian sử dụng của dự án

Chống ăn mòn: Đây là sản phẩm có bề mặt chống được mài mòn. Ngăn không cho nước hay axit xâm nhập vào lớp bên trong của ống thép. Nhờ đó, nó có khả năng chống ăn mòn và rỉ sét cực kì cao.

Lắp đặt dễ dàng: Cấu tạo bên trong rỗng và ống thép đúc có trọng lượng khá nhẹ. Vì thế, nó rất dễ dàng di chuyển và thuận tiện lắp đặt. Ngoài ra, sản phẩm ống thép giúp còn giảm chi phí bảo trì cho người dùng. Cũng như rất dễ dàng bảo dưỡng và thay thế sản phẩm.

Đặc tính của thép đúc
Đặc tính của thép đúc

Các loại ống thép đúc trên thị trường hiện nay

Thép ống đen

Thép ống đen là sản phẩm được sản xuất bằng quy trình cán nóng nên có màu xanh đen. Thép ống đen được sản xuất thành hai loại là: Thép ống đen hàn thẳng và thép ống đen hàn xoắn ốc.

Thép ống đen
Thép ống đen

Thép ống mạ kẽm

Thép ống mạ kẽm là loại ống thép được tráng lên bề mặt một lớp kẽm với độ dày thích hợp nhằm tạo độ bền, tăng thẩm mỹ và tăng tuổi thọ cho sản phẩm.

Thép ống mạ kẽm
Thép ống mạ kẽm

Xem thêm: Ống thép mạ kẽm là gì? Đặc điểm và ứng dụng của ống thép mạ kẽm

Phân loại ống thép đúc

Thép ống đúc được sản xuất thành nhiều loại khác nhau nhằm phục vụ cho các công trình thuộc những lĩnh vực khác nhau. Trên thị trường hiện nay, thép ống đúc có nhiều kích thước và chiều dài khác nhau. Dưới đây là một số loại ống thép thông dụng:

 • Ống thép đúc kết cấu: Đây là loại ống thép được ứng dụng chủ yếu trong ngành cơ khí và chế tạo máy. Các mác thép phổ biến là: Thép cacbon 20, thép 45, thép hợp kim Q345, 20CrMo, 30-35CrMo, 40Cr, 42CrMo,…
 • Ống thép đúc dùng cho lò áp lực: Trong ngành công nghiệp nhiệt luyện, các loại ống thép này được sử dụng trong quá trình sản xuất ống chịu áp lực như khí đốt và dầu. Vật liệu thường được sử dụng là thép 10 hoặc thép 20.
 • Ống thép đúc trong lò cao áp: Loại ống thép này sẽ được dùng để làm đường ống dẫn chất lỏng như nước. Do đó, nó thường được sử dụng trong các nhà máy thủy điện, nhà máy cấp thoát nước, lò điện nguyên tử, v.v.
 • Ống thép đúc chịu lực cấp I và cấp II: Loại ống thép này được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp đóng tàu. Các loại thép phổ biến là 360, 410 và 460.
 • Ống thép đúc hóa chất: Loại ống thép này được sử dụng để vận chuyển hóa chất, chất thải công nghiệp, v.v.
 • Đường ống thép dẫn dầu: Loại ống thép đúc này được dùng để làm đường ống dẫn dầu và giếng khoan dầu. Các loại thép thường được dùng là J55, N80, P110.

Quy trình sản xuất thép ống đúc 

 Sản xuất ống thép đúc được chia thành 2 loại: Sản xuất ống thép đúc cán nóng và ống thép đúc cán nguội.

 • Thép ống đúc cán nóng: Gia nhiệt phôi tròn => Đục lỗ và ép => Thoát nước => Định hình và định cỡ => Làm nguội => Phôi ống => Nắn thẳng => Kiểm tra áp lực => Đánh dấu sản phẩm và hàng tồn kho.
 • Ống thép cán nguội: Gia nhiệt phôi tròn => Đột dập và tiện => Làm nguội => Tẩy => Mạ đồng => Cán nguội nhiều lần => Phôi ống => Xử lý nhiệt => Thử áp lực => Đánh dấu và nhập khẩu.

Phân biệt ống thép đúc và ống thép hàn

 • So với ống thép hàn, ống thép đúc có khả năng chịu áp lực cao hơn ống thép hàn khoảng 20%.
 • Ống thép đúc có độ ổn định cao hơn ống thép hàn và khuyết tật của ống thép đúc cũng ít hơn rất nhiều so với ống thép hàn.
ống thép hàn
ống thép hàn

Hy vọng qua bài viết này của Thép Hương Đạt các bạn đã hiểu được thép đúc là gì? Cũng như đặc tính, ứng dụng và sử dụng sản phẩm này thật hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *