Tê Thép Là Gì? Phân Loại Và Ứng Dụng Thực Tế Của Các Loại Tê Thép Hiện Nay

Trên thị trường hiện nay, tê thép là phụ kiện ống thép được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp. Vậy tê thép là gì? Có công dụng như thế nào? Hãy cùng Thép Hương Đạt tìm hiểu thêm về các loại tê thép qua bài viết dưới đây nhé.

Tê thép là gì?

Tê thép được sản xuất từ các loại thép chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về kích thước, hình dạng và độ bền. Chúng được sử dụng trong các ngành công nghiệp như hóa chất, dầu khí, điện lực, xử lý nước và các ngành công nghiệp khác.

Tê thép được lắp đặt trong hệ thống đường ống bằng cách hàn, ren hoặc bích. Khi lắp đặt, cần đảm bảo rằng các đường kính và vị trí của tê đều hoặc tê thu được thiết lập chính xác để đảm bảo sự hoạt động của hệ thống đường ống.

Thêm vào đó, tê thép còn được có thể được sơn hoặc xử lý bề mặt theo yêu cầu của khách hàng để đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền của sản phẩm.

Phân loại tê thép

Sau đây là một số phân loại phổ biến của tê thép:

 • Theo hình dáng (đường kính nhánh và chức năng): tê thép đều (hai nhánh kích thước như nhau), tê thép thu (phân nhánh có kích thước nhỏ hơn đường chính).
 • Theo công nghệ chế tao: tê thép đúc, tê thép hàn, tê thép hàn lồng, tê thép nối ren,…
 • Theo vật liệu: tê thép carbon, tê thép không gỉ (inox), tê thép hợp kim, tê thép mạ kẽm,..
Tê thép là gì
Phân loại tê thép

Tê thép hàn:

Tê thép hàn là một phụ kiện quan trọng trong việc kết nối các ống hoặc đường cong trong hệ thống ống dẫn chất lỏng hoặc khí. Chúng còn được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như dầu mỏ, dầu khí, công nghiệp hóa chất, luyện kim, điện, công nghiệp quân sự,…

Tê thép hàn cũng có thể được sử dụng để kết nối các thiết bị và đường ống khác nhau với nhau trong hệ thống. Chúng bổ sung sự linh hoạt và tăng tính tiện dụng cho hệ thống ống dẫn.

Ngoài ra, Tê thép hàn cũng có thể được sản xuất với các vật liệu khác như thép không gỉ, đồng, nhôm và các hợp kim khác tùy vào yêu cầu của khách hàng.

Tê thép hàn được chia thành Tê đúc và Tê hàn.

Tê thép là gì
Tê thép hàn

Tê thép hàn lồng:

Còn có tên khác là Socket Weld thường được sử dụng trong những đường ống áp lực cao và có đường kính nhỏ.

Tê thép không gỉ:

Tê thép không gỉ có độ bền cao, có khả năng chống ăn mòn cao.Điều này làm cho nó trở thành vật liệu lý tưởng cho các thiết bị y tế như dụng cụ phẫu thuật, máy móc sản xuất thực phẩm và hóa chất, bồn tắm và chậu rửa trong các ngành công nghiệp.

Ngoài ra, tê thép không gỉ cũng được ưa chuộng trong trang trí nội thất và kiến trúc như cửa sổ, cửa ra vào, lan can và các đối tượng trang trí khác.

Có thể bạn quan tâm: Phụ Kiến Ống Thép Là Gì? Ưu Điểm Phụ Kiện Ống Thép

Những ưu và nhược điểm của tê thép

Ưu điểm:

 • Do được cấu tạo từ nhiều chất liệu khác nhau nên tê thép có thể được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau như khí, xăng, dầu, nước,…
 • Tê thép được thiết kế với nhiều kích thước lớn, nhỏ do đó có thể phù hợp với nhiều đường ống với các kích cỡ khác nhau.
 • Giúp hệ thống điều chỉnh dòng chảy.
 • Có nhiều kiểu nối đa dạng.

Ngoài những ưu điểm kể trên, tê thép chỉ có một hạn chế duy nhất chính là mẫu mã, tính thẩm mỹ không được cao nên độ bóng sáng sẽ kém hơn tê inox.

Tê thép là gì
Ưu nhược điểm của tê thép

Những ứng dụng thực tế của tê thép

 Tê thép được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp:

 • Được dùng trong ngành công nghiệp khai thác và chế biến dầu khí.
 • Được sử dụng trong đường ống dẫn nước sinh hoạt, nước công nghiệp, nước thải. Đặc biệt là trong quá trình khai thác, chế biến, phân phối, sử dụng, thu gom và xử lý nước thải.
 • Dùng để lắp đặt các đường ống dẫn nước nóng, đường ống dẫn khí gas trong sinh hoạt. Các loại tê thép thường được dùng để làm những đường ống này là tê thép mạ kẽm, tê thép inox 304.
 • Tê thép còn được dùng trong đường ống của lò hơi, lò đốt rác, lò đốt nhiên liệu, lò cao áp,…
Tê thép là gì
Ứng dụng của tê thép

Trên đây là bài viết về các thông tin của các loại tê thép mà Thép Hương Đạt đã chia sẻ. Hy vọng bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *