Ống Thép Đen Là Gì? Ưu Điểm – Ứng Dụng Của Ống Thép Đen

Ống thép đen là một trong những loại vật liệu đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực xây dựng để tạo nên những dự án, công trình vững chắc, kiên cố. Vậy ống thép đen là gì? Có những ưu điểm gì? Hãy cùng Thép Hương Đạt tìm hiểu về ống thép đen trong bài viết dưới đây.

Ống thép đen là gì? 

Ống thép đen là loại ống thép chưa được phủ sơn hoặc kẽm bên ngoài bề mặt. Ống thép có màu xanh đen hoặc đen của lớp oxit sắt được hình thành trong quá trình cán phôi thép nóng (khác với thép trắng được hình thành trong quá trình cán phôi thép nguội).

Ống thép đen có độ cứng rất cao, khả năng chịu lực tốt, ít bị gỉ sét, ít yêu cầu về bảo dưỡng và đa dạng kích thước nên được ứng dụng trong nhiều ngành khác nhau. Ngoài ra, giá thành của loại thép này thấp hơn so với các loại ống thép khác nên sẽ giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí xây dựng.

Ống thép đen là gì

Xem thêm: Thép Đen Là Gì? Ứng Dụng Của Thép Đen

Quá trình phát triển của ống thép đen

Bắt đầu từ đầu thế kỷ 19, ống thép đen đã trải qua quá trình phát triển với những cột mốc quan trọng sau:

 • Năm 1815: William Murdock đã phát minh ra hệ thống đèn đốt than cho phép dẫn khí lò than bằng việc nối các nòng súng hoả mai. Đây cũng là bước khởi đầu của định nghĩa phương pháp dẫn khí bằng ống thép.
 • Năm 1824: James Russell sáng tạo ra phương pháp tạo ra các ống thép bằng cách cuộn tấm thép phẳng thành ống và hàn nhiệt các khớp nối. Đây được coi là một cách tạo ống thép mới và được cấp bằng sáng chế.
 • Năm 1825: Comelius Whitehouse phát triển công nghệ hàn “Butt-weld”, đây là cơ sở cho quá trình sản xuất ống thép đen hiện đại.
 • Năm 1911: John Moon đã tiến hành cải tiến công nghệ hàn Whitehouse ở quy mô công nghiệp, cải tiến này đã cho phép sản xuất dòng ống thép có thể chạy liên tục và liền mạch, gần giống với ống thép đen hiện nay.

Phân biệt ống thép đen và ống thép mạ kẽm

Ống thép đen và ống thép mạ kẽm có nhiều điểm khác biệt, có thể nhận phân biệt qua một số điểm đặc trưng dưới đây:

Với ống thép mạ kẽm dùng để dẫn nước, sau một thời gian sử dụng lớp mạ kẽm sẽ bị bong tróc, gây tắc nghẽn và có thể gây vỡ đường ống. Sử dụng ống mạ kẽm để vận chuyển khí hơi có thể gây ra nguy hiểm. Do đó, ống thép mạ kẽm có những yêu cầu khắt khe hơn về kiểm tra bảo dưỡng.

Có thể bạn quan tâm: Ống Thép Mạ Kẽm Là Gì? Đặc Điểm – Ứng Dụng Của Ống Thép Mạ Kẽm

Ưu điểm của ống thép đen

Một số ưu điểm nổi bật của ống thép đen có thể kể đến như sau:

Độ bền cao: Ống thép đen có độ bền cao, khả năng chịu lực lớn mà không bị móp méo. Sản phẩm ống thép đen rất cứng cáp và chắc chắn, có thể hạn chế nứt vỡ hay móp méo khi sử dụng.

Khả năng chống ăn mòn, chống gỉ tốt: Một ưu điểm khác của ống thép đen là khả năng chống mài mòn và chống gỉ sét tốt. Nhờ được sản xuất bằng phương pháp cán nóng nên loại ống thép này có độ bền cao, chống gỉ sét và chống ăn mòn. Vì thế, ống thép đen giúp người dùng tiết kiệm chi phí bảo quản, bảo trì và tăng tuổi thọ cho công trình. 

Dễ dàng đóng gói, vận chuyển: Ống thép đen có hình dạng thon dài nên có thể đóng gói thành từng bó lớn, giúp thuận tiện khi vận chuyển và bảo quản ở kho, bãi. 

Giá thành rẻ: Ống thép đen có giá thành rẻ hơn so với ống thép mạ kẽm vì không được phủ lớp kẽm bên ngoài. Vì thế, người dùng có thể tiết kiệm chi phí xây dựng mà công trình vẫn đạt được chất lượng tốt.

Ứng dụng của ống thép đen

Với độ bền cao và độ cứng lý tưởng, ống thép đen được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Trong đó, phổ biến nhất là dùng làm đường dẫn dầu khí, dẫn các loại khí áp suất cao hoặc nước thải.

Các công ty dầu khí dùng ống thép đen để vận chuyển dầu, khí đốt và nhiều sản phẩm dầu khí khác qua những vùng địa lý khác nhau. Ưu điểm của nó chính là tiết kiệm chi phí, tận dụng được sự bền chắc của ống thép đen và giảm thiểu công tác bảo quản, bảo trì.

Ống thép đen cứng được sử dụng rất phổ biến trong xây dựng, tại các chi tiết công trình yêu cầu sự chắc chắn.

Ứng dụng của ống thép đen

Ống thép đen có tính đa dụng rất cao và được sử dụng làm:

 • Ống dẫn khí áp cao
 • Ống dẫn dầu
 • Ống dẫn nước
 • Ống dẫn nước thải
 • Ống thép công trình

Lưu ý: Ống thép đen có thể bị nước ăn mòn và hòa tan kim loại nặng. Do đó, để đảm bảo an toàn, ống thép đen không được sử dụng để dẫn nước uống sinh hoạt.

Xem thêm: Thép Là Gì? Thành Phần – Ứng Dụng Của Thép Trong Thực Tiễn

Quy trình sản xuất ống thép đen

Ống thép đen được sản xuất ở nhiệt độ và áp suất cực cao, tạo ra các sản phẩm tốt, chất lượng và năng suất lớn. Quy trình sản xuất ống thép đen công nghiệp gồm các công đoạn sau:

 • Chuẩn bị thép tấm.
 • Tạo hình ống thép đen.
 • Hàn ống thép đen: Hàn và gọt các đường hàn.
 • Chỉnh hình ống thép: Chỉnh hình, cắt khẩu độ và nắn thẳng.
 • Kiểm tra chất lượng.
 • Đóng gói và giao hàng.

Quy trình sản xuất ống thép đen

Trên đây là bài viết của Thép Hương Đạt đã cung cấp các thông tin về ống thép đen là gì. Hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức thú vị.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *