Các Loại Thép Xây Dựng Được Sử Dụng Phổ Biến Và Bền Nhất?

Thép là một loại vật liệu được sử dụng phổ biến lĩnh vực xây dựng, phục vụ cho các công trình nhà xưởng, nhà cao tầng, cầu đường,… Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thép khác nhau để sử dụng cho các mục đích xây dựng khác nhau. Trong bài viết dưới đây của Thép Hương Đạt, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn các loại thép xây dựng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Thép xây dựng là gì?

Thép xây dựng chính là loại thép được sử dụng trong các công trình xây dựng. Nó được tạo thành từ hợp kim với thành phần chính bao gồm sắt, Cacbon từ 0,02% – 2,06% tùy theo từng trọng lượng khác nhau và một số nguyên tố hóa học khác.

Loại thép này có những đặc tính ưu việt như: Tính bền, tính dẻo, tính cứng, khả năng chống oxy hóa cao và ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết và nhiệt độ.

Các loại thép xây dựng
Các loại thép xây dựng

Xem thêm: Top 10 công ty sản xuất thép lớn nhất Việt Nam

Các loại thép xây dựng được sử dụng phổ biến

Dưới đây là các loại thép xây dựng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

Thép cuộn 

Thép cuộn là loại thép có cấu trúc gồm các sợi thép dài quấn thành cuộn. Quy trình sản xuất thép cuộn rất phức tạp và đòi hỏi ứng dụng công nghệ cao. Nguyên liệu ban đầu được đúc thành phôi và sau đó được nung chảy để tạo ra thép cuộn.

Thép cuộn thường được sử dụng nhiều trong ngành cơ khí để xây dựng các công trình xây dựng dân dụng hay nhà xưởng. Hiện nay, loại thép này được sản xuất phổ biến với 3 kích cỡ gồm 6, 8 và 10. Thép cuộn cũng có nhiều loại để đáp ứng nhu cầu của khách hàng như: Thép cán nóng, thép cán nguội, thép mạ kẽm, thép không gỉ.

Thép cuộn 
Thép cuộn

Thép ống xây dựng

Thép ống là loại thép được thiết kế theo dạng ống khá dày và rỗng bên trong. Thép ống thường được bó thành từng bó và được sử dụng tại nhiều công trình khác nhau.

Thép ống được phân thành nhiều loại, trong đó phổ biến nhất là 4 loại, gồm:

Thép ống mạ kẽm

Thép ống mạ kẽm được làm từ thép ống đen tuy nhiên bề mặt sẽ được mạ kẽm toàn bộ. Kẽm được mạ bằng phương pháp nhúng nóng giúp thép có độ bền cao. Sau khi mạ kẽm, các thanh thép sẽ được làm nguội trước khi phân phối ra thị trường.

Thép ống mạ kẽm
Thép ống mạ kẽm

Thép ống hàn đen

Thép ống hàn đen có thành ống không dày tuy nhiên có khả năng chịu lực tốt do cấu trúc ống có hình tròn. Loại thép xây dựng này khó bị trầy xước và có thể lắp đặt 1 cách dễ dàng. Đường kính phổ biến từ 12.7 – 127mm, được dùng nhiều trong lĩnh vực cơ khí.

Thép ống hàn đen
Thép ống hàn đen

Xem thêm: Thông tin sản phẩm ống thép đen

Thép ống đúc

Loại thép này có đường kính rất lớn, nguyên liệu để sản xuất thép ống đúc thường phải nhập khẩu từ các nước tiên tiến như Trung Quốc, Nga, Đài Loan, Hàn Quốc. Sau đó nhà máy sẽ sử dụng công nghệ hàn thẳng hoặc xoắn để tạo ra thép ống đúc.

Thép ống chữ nhật, vuông

Thép ống chữ nhật, vuông còn thường được gọi là thép hộp, có cấu trúc rỗng bên trong và hình dáng chữ nhật hoặc vuông bên ngoài. Thép ống chữ nhật thường được sử dụng để xây nhà tiền chế, khung mái, làm giàn giáo,…

Thép thanh vằn 

Thép thanh vằn là loại thép có kết cấu dạng thanh dài, trên thân của thép có những vằn được đúc nổi. 

Thép thanh vằn thường có đường kính từ 10 – 40mm. Tùy vào nhu cầu mà người dùng có thể lựa chọn loại có đường kính phù hợp để sử dụng. Thông thường, thép thanh vằn sau khi được sản xuất sẽ đóng thành bó tuy nhiên không vượt 5 tấn.

Loại thép xây dựng này có khả năng chịu lực cực kỳ tốt vì có độ bền cao và rất cứng. Vì vậy mà thép thanh vằn được sử dụng nhiều trong xây nhà, các công trình xây dựng khác như khu công nghiệp, tòa nhà cao ốc văn phòng, các công trình thuỷ điện, cầu đường,…

Đường kính phổ biến của thép thanh vằn là phi 10 – phi 52, chiều dài trung bình 1 cây là 11,7m. Thép thanh vằn cũng là loại được sử dụng nhiều nhất trong số các loại thép xây dựng.

Thép thanh vằn 
Thép thanh vằn

Thép hình

Thép hình là 1 trong những loại thép có quy trình sản xuất phức tạp nhất, sử dụng công nghệ hiện đại. Thép hình được ứng dụng phổ biến trong các công trình xây dựng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thép hình, gồm: Hình I, H, L, V, U. Mỗi loại sẽ được ứng dụng trong mỗi công trình riêng biệt.

Thép hình
Thép hình

Chẳng hạn:

  • Thép hình chữ H thường được sử dụng để xây dựng nhà cao tầng, nhà tiền chế. Loại thép này có khả năng chịu được lực rất lớn.
  • Thép hình chữ I được dùng nhiều để xây dựng các kết cấu công trình vững chắc. Tuy nhiên, loại này chỉ thích hợp với các công trình có tải trọng đứng.
  • Thép chữ U được ứng dụng trong xây dựng và dùng để thiết kế khung xe, 1 số loại máy móc, thiết bị, bàn ghế,…
  • Thép chữ V chỉ được sử dụng trong các công trình xây dựng có quy mô lớn vì có khả năng chịu lực rất cao.

Xem thêm: Bảng quy chuẩn trọng lượng ống thép chữ nhật

Mỗi loại thép xây dựng có những tính chất, khả năng ứng dụng riêng của nó và mức giá cũng đa dạng trên thị trường.

Trên đây là bài viết của Thép Hương Đạt đã chia sẻ đến bạn các loại thép xây dựng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng các bạn có thể lựa chọn được loại thép phù hợp với nhu cầu của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *